Phá lệ hơn 30 năm, báo Mỹ tuyên bố không ủng hộ ông Trump

Sau hơn 30 năm giữ quan điểm quan điểm trung lập trong các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, báo USA Today ngày 29/9 tuyên bố không ủng hộ Donald Trump.
pha le hon 30 nam bao my tuyen bo khong ung ho ong trump Phu nhân Obama: 'Mỹ cần một người trưởng thành ở Nhà Trắng'
pha le hon 30 nam bao my tuyen bo khong ung ho ong trump Trump 'vỗ ngực' nói thắng Clinton trong buổi tranh luận đầu tiên

"Trong lịch sử 34 năm của USA Today, ban biên tập chưa bao giờ đứng về bên nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Thay vào đó, chúng tôi đưa ra quan điểm về những vấn đề quan trọng và không dự đoán cho độc giả, những người có sự ưu tiên và theo đuổi các giá trị khác nhau, rằng lựa chọn nào là tốt nhất cho họ. Bởi các cuộc bầu cử không giống nhau. Chúng tôi xem xét lại chính sách trung lập 4 năm một lần và chưa từng có lý do nào để thay đổi quan điểm đó. Cho đến cuộc bầu cử năm nay", bài xã luận của USA Today có đoạn.

Theo đó, lựa chọn năm nay không phải giữa hai ứng viên của hai đảng có sự khác biệt rõ ràng về ý thức hệ. Năm nay, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump được ban biên tập nhất trí rằng không phù hợp để đảm đương vai trò tổng thống.

pha le hon 30 nam bao my tuyen bo khong ung ho ong trump
Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Huffington Post

Tờ báo Mỹ viết rằng kể từ khi tuyên bố tranh cử cách đây 15 tháng cho đến cuộc tranh luận đầu tiên hôm 26/9, Trump liên tục thể hiện rằng ông ấy là người thiếu khí chất, kiến thức, sự vững vàng và chân thật mà nước Mỹ cần ở một tổng thống. Dù là thờ ơ hay thật sự không biết, Trump đã phản bội các cam kết cơ bản của các tổng thống Mỹ từ sau Thế chiến II, trong đó có cam kết hỗ trợ đồng minh NATO, lập trường cứng rắn với Nga.

Theo USA Today, ở Trump có nhiều phẩm chất không phù hợp để trở thành tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Ứng viên bạo miệng Trump được cho là có tính khí thất thường, không được chuẩn bị để trở thành người đứng đầu nước Mỹ, tư tưởng thành kiến với người Hồi giáo và người nhập cư, phát ngôn thô tục hay nhiều lần nói dối...

Tuy nhiên, ban biên tập tờ báo khẳng định không thể hiện sự ủng hộ với bà Hillary Clinton. "Một số thành viên trong ban biên tập đánh giá khả năng và năng lực của nữ ứng viên đảng Dân chủ trong một số vấn đề, sức bật và thời gian làm việc của bà ở cương vị Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sĩ và Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng nhiều thành viên khác bày tỏ lo ngại về sự chân thật của bà và sự bất cẩn trong việc xử lý thông tin mật qua bê bối email cá nhân.

Kết thúc bài xã luận, tờ báo viết: "Tuy nhiên, dù bằng cách nào đi chăng nữa, đừng bỏ phiếu cho Donald Trump".


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.