Phát Đạt báo lãi quý I tăng 59% nhờ đất nền Nhơn Hội, phải thu gần 1.000 tỷ từ hai cá nhân

Phát Đạt (PDR) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 251 tỷ đồng, tăng 59% nhờ giá vốn bán đất nền tại dự án Nhơn Hội thấp.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 ghi nhận doanh thu giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 586 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán (chủ yếu là giá vốn chuyển nhượng đất nền) thấp hơn 47% so với cùng kỳ đã kéo lãi gộp Phát Đạt tăng 54% lên 385 tỷ đồng.

Cụ thể hơn, Phát Đạt cho biết trong quý I, lợi nhuận của công ty đạt được chủ yếu nhờ bàn giao cho khách hàng sản phẩm đất nền tại dự án Phân khu số 2 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định. Ngoài ra, công ty cũng đẩy nhanh bàn giao một phần các nền đất tại Phân khu 9 cũng trong Khu đô thị Nhơn Hội.

Phát Đạt báo lãi quý I tăng 59% nhờ bán đất nền tại dự án Nhơn Hội - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thủy tổng hợp từ BTCT quý I của Phát Đạt.

Trong quý đầu năm, công ty phát sinh 22 tỷ đồng chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh 84%; bù lại, chi phí bán hàng chỉ còn hơn 4 tỷ đồng do không còn chi phí môi giới.

Kết quả, Phát Đạt ghi nhận lãi thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 60% lên 317 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế theo đó tăng 59% so với quý I/2020, đạt 251 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của công ty đạt 17.363 tỷ đồng, tăng thêm hơn 1.740 tỷ đồng trong quý đầu năm. Trong đó, các khoản tăng thêm chủ yếu gồm phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho.

Đáng chú ý, theo thuyết minh BTCT, Phát Đạt ghi nhận phát sinh phải thu 960 tỷ đồng với hai cá nhân là ông Phạm Ngọc Dũng và ông Nguyễn Huy Lễ. Hai cá nhân này không có trong danh sách ban quản trị và ban lãnh đạo của công ty. Phần thuyết minh cũng không nêu rõ khoản phải thu này xuất phát từ đâu. Do đó, giá trị phải thu ngắn hạn của công ty tăng mạnh 67% lên 2.537 tỷ đồng.

Đối với hàng tồn kho tăng 14% trong quý I lên 10.632 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp, chi phí san lấp mặt bằng và các chi phí xây dựng, đầu tư cho các dự án đang triển khai.

Phát Đạt báo lãi quý I tăng 59% nhờ bán đất nền tại dự án Nhơn Hội - Ảnh 2.

Các dự án tồn kho của Phát Đạt. (Nguồn: BCTC quý I).

Ngược lại, giá trị đầu tư vào các công ty liên kết của doanh nghiệp giảm mạnh từ 1.734 tỷ đồng còn 1.100 tỷ đồng, chiếm 99% trong đó là giá trị đầu tư vào CTCP Đầu tư Bất động sản BIDICI. BIDICI là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trụ sở tại Quy Nhơn, Bình Định với vốn điều lệ 2.230 tỷ đồng, do Phát Đạt nắm giữ 49% quyền biểu quyết.

Ngoài ra, trong quý I vừa qua, Phát Đạt phát hành 396 triệu cổ phiếu PDR để trả cổ tức cho cổ đông làm vốn chủ sở hữu doanh nghiệp tăng lên 4.358 tỷ đồng.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.