Phát Đạt dự thu 3.340 tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng Astral City

Phát Đạt dự kiến sẽ thu được 3.340 tỷ đồng sau thương vụ thoái vốn tại dự án Astral City (tỉnh Bình Dương). Kế hoạch thoái vốn này nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của công ty và sẽ tạo dòng tiền để công ty đầu tư vào loạt dự án trọng điểm khác.

 Dự án Astral City tại tỉnh Bình Dương. (Nguồn: Phát Đạt).

Theo thông tin từ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR), việc chuyển nhượng dự án Astral City  (tỉnh Bình Dương) nằm trong chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của công ty.

Theo đó, thương vụ này sẽ đem về 3.340 tỷ đồng tiền mặt, góp phần giúp công ty đạt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 3.635 tỷ đồng và duy trì chỉ số dư nợ vay ròng/ EBITDA trong các năm gần đây luôn ở mức dưới 1,7.

Phát Đạt cho biết, dòng tiền từ thương vụ cũng sẽ được dùng để đầu tư phát triển các dự án khác tại TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Bình Dương và cho ra lượng lớn sản phẩm mới trong năm 2022 - 2023.

Năm 2022, Phát Đạt dự kiến đưa ra thị trường trên 12.000 sản phẩm với giá trị dự kiến 32.000 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu mang về khoảng 12.000 tỷ đồng, các dự án ở Bình Dương khoảng 17.000 tỷ đồng và dự án ở Bình Định khoảng 3.000 tỷ đồng.

Năm 2023, Phát Đạt cũng dự kiến đưa ra thị trường số lượng sản phẩm lớn hơn năm 2022 từ các dự án ở Đà Nẵng, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu và đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 5.700 tỷ đồng.

Theo Phát Đạt, việc tái cơ cấu danh mục đầu tư là hoạt động tất yếu đối với doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn nhằm tập trung nguồn lực, dòng tiền cho các dự án tiềm năng và thị trường trọng điểm. Hiện, công ty đang có tổng quỹ đất trên 5.804 ha; nếu tính cả quỹ đất bất động sản khu công nghiệp, tổng quỹ đất của công ty đạt trên 7.404 ha.

Liên quan đến kế hoạch phát triển quỹ đất, công ty cho biết sẽ tập trung vào việc mở rộng quỹ đất tại TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Bình Dương.

Trước đó, công ty đã công bố chủ trương nhận chuyển nhượng 89% cổ phần của các cổ đông tại CTCP Địa ốc Hòa Bình (thành viên nhóm Thanh Yến Group) và qua đó sở hữu dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng tại số 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM với diện tích đất khoảng 4.233 m2. 

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.