Nhóm Phát Đạt muốn vay 3.200 tỷ đồng từ MBBank để làm dự án Thuận An

HĐQT Phát Đạt đã đồng ý cho hai công ty con là Hoà Phú và Thiên Long được vay tối đa 3.200 tỷ đồng tại MBBank để thực hiện dự án Thuận An 1 và 2, trong đó, Phát Đạt sẽ bảo lãnh tối đa cho hai công ty con trên với số tiền là 2.154 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa thông qua chủ trương cho phép hai công ty con là CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Thiên Long và CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Hòa Phú được thực hiện các thủ tục vay vốn và phát hành bảo lãnh tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) - chi nhánh Sài Gòn.

Phát Đạt cho biết, mục đích của khoản vay là nhằm mục đích tài trợ các chi phí để triển khai dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và dự án Khu nhà ở Phức hợp cao tầng Thuận An 2 tại TP Thuận An tỉnh Bình Dương (do Thiên Long và Hoà Phú làm chủ đầu tư).

Toàn cảnh khu đất thực hiện dự án. (Ảnh: Hải Quân).

Tổng hạn mức cấp tín dụng/vay vốn tối đa là 3.200 tỷ đồng, nhằm dùng để thanh toán bù đắp chi phí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thanh toán chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thanh toán chi phí đầu tư để thực hiện xây dựng. Tổng hạn mức trên không bao gồm khoản tiền mà MBBank đã hoàn tất giải ngân trước đó cho Thiên Long và Hoà Phú với tổng số tiền 699,3 tỷ đồng.

Phát Đạt sẽ bảo lãnh tối đa cho hai công ty con trên với số tiền là 2.154 tỷ đồng (bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ thực hiện dự án, bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai).

Bên cạnh đó, HĐQT Phát Đạt cũng thông qua việc sử dụng tài sản bảo đảm là toàn bộ cổ phần của Phát Đạt đang sở hữu tại CTCP Bất động sản đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương, các quyền sử dụng đất của Thiên Long và Hòa Phú thực hiện dự án Thuận An 1 và Thuận An 2, tài sản của bên thứ 3 để đảm bảo cho tất cả các nghĩa vụ vay vốn của Thiên Long và Hòa Phú tại MBBank.

Công ty cũng đồng ý cam kết sẽ thông qua công ty Cao Ốc Bình Dương thực hiện việc góp vốn bổ sung vào Thiên Long và Hòa Phú để triển khai dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 khi dự án thiếu hụt nguồn vốn triển khai (nếu có), hỗ trợ Thiên Long và Hòa Phú trong việc triển khai dự án.

Bên cạnh đó, Phát Đạt cho biết sẽ hoàn thành việc phát hành toàn bộ 67 triệu cổ phiếu PDR của đợt chào bán cổ phần riêng lẻ trong năm 2023 và sử dụng nguồn tiền thu được cho mục đích tất toán nghĩa vụ trái phiếu của công ty và sử dụng nguồn tiền thặng dư từ hoạt động kinh doanh, phát hành cổ phiếu (nếu có) để tham gia vốn tự có vào việc phát triển 2 dự án nói trên.

Nói thêm thông tin về dự án, Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 có diện tích khoảng 1,8 ha, do Thiên Long làm chủ đầu tư, dự án cao tối đa 39 tầng cao và 3 - 4 tầng hầm, cung cấp ra thị trường khoảng 3.133 căn hộ. 

Còn đối với Khu nhà ở Phức hợp cao tầng Thuận An 2, dự án có diện tích 2,6 ha, do Hoà Phú làm chủ đầu tư chiều cao tòa nhà tối đa là 39 tầng cao và 3 - 4 tầng hầm, dự kiến số lượng căn hộ tối đa là 3.500 căn và 17 căn nhà ở liền kề với chiều cao tối đa 5 tầng.

Cả 2 dự án trên đều đã lần lượt được TP Thuận An phê duyệt quy hoạch vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua. 

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.