Phát Đạt đã chi hơn 2.000 tỷ trả nợ tài chính trong 9 tháng, lợi nhuận giảm 70%

Phát Đạt cho biết, trong 9 tháng, công ty đã chi hơn 2.024 tỷ đồng để trả nợ vay tài chính, trong đó gần 1.554 tỷ đồng là thanh toán nợ trái phiếu.

Lợi nhuận lao dốc ngược chiều doanh thu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với lợi nhuận sau thuế 102 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo Phát Đạt, sự sụt giảm này là do tình hình khó khăn chung của toàn thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản nên việc đầu tư kinh doanh vào các dự án của công ty không được thuận lợi. Bên cạnh đó, công ty cũng đang tái cơ cấu danh mục đầu tư. 

Trong quý, doanh thu chuyển nhượng đất của Phát Đạt đạt hơn 346 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 7,7 tỷ đồng cùng kỳ. Đây cũng là nguồn thu chính trong quý của Phát Đạt, chiếm tỷ trọng 97,5% trong tổng doanh thu thuần. Ngoài ra, công ty cũng có thêm doanh thu từ cung cấp dịch vụ so với cùng kỳ. 

Song, doanh thu tài chính của công ty giảm mạnh do không còn ghi nhận lãi chuyển nhượng cổ phần công ty con (CTCP Địa ốc Sài Gòn KL - chủ dự án Astral City) hơn 1.248 tỷ đồng như cùng kỳ. 

KQKD của Phát Đạt. (Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC). 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Phát Đạt ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 550 tỷ đồng và 400 tỷ đồng, giảm 63% và 71% so với cùng kỳ năm trước. So sánh với kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm nay là 680 tỷ đồng, Phát Đạt đã thực hiện được 58,8% chỉ tiêu công ty đề ra. 

Đã chi hơn 2.000 tỷ đồng trả nợ tài chính

Bảng lưu chuyển tiền tệ cho thấy, trong quý III vừa qua, khoản chi nhiều nhất của Phát Đạt là cho hoạt động trả nợ gốc vay với tổng số tiền chi là hơn 681 tỷ đồng, cao gấp 1,6 lần cùng kỳ năm trước. 

Tính chung 9 tháng đầu năm nay, Phát Đạt đã chi hơn 2.024 tỷ đồng để giảm nợ vay tài chính, trong đó, gần 1.554 tỷ đồng là thanh toán nợ trái phiếu. Tại ngày 30/9, công ty đã đẩy sạch nợ trái phiếu dài hạn, còn hơn 980 tỷ đồng nợ trái phiếu ngắn hạn đến từ 4 lô trái phiếu đang lưu hành. Trong đó, ba lô trái phiếu với dư nợ 858 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào tháng 12 tới đây, còn lô trái phiếu dư nợ 122 tỷ đồng còn lại sẽ đáo hạn vào tháng 3/2024. 

Ngoài trái phiếu, Phát Đạt cũng có các khoản vay khác từ các ngân hàng thương mại và các bên khác. Tại ngày 30/9, tổng dư nợ vay tài chính (bao gồm nợ trái phiếu) của Phát Đạt là 3.366 tỷ đồng, giảm 24% so với thời điểm đầu năm, tỷ lệ nợ tài chính/vốn chủ sở hữu ở mức 0,39, cũng giảm so với tỷ lệ gần 0,48 hồi đầu năm. 

 Các lô trái phiếu đang lưu hành của Phát Đạt. (Nguồn: BCTC). 

Về phần tổng tài sản, tại ngày 30/9, tổng tài sản của Phát Đạt là 20.591 tỷ đồng, giảm gần 10% so với đầu năm. Chiếm 59% trong tổng tài sản là hàng tồn kho gần 12.158 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm, chủ yếu là tại các dự án bất động sản của doanh nghiệp. 

Các dự án có tồn kho nghìn tỷ bao gồm The EverRich 2 (River City) (3.598 tỷ đồng), Tropicana Bến Thành Long Hải (1.996 tỷ đồng), Bình Dương Tower (2.378 tỷ đồng) và Phước Hải (1.525 tỷ đồng). 

Trong đó, ngoại trừ dự án River City có giá trị tồn kho không thay đổi so với đầu năm, giá trị tại ba dự án còn lại đều có sự tăng trưởng. Đối với dự án River City (quận 7, TP HCM), Phát Đạt cho biết hiện công ty đang trong quá trình hoàn thiện các yêu cầu theo quy định để đủ điều kiện chuyển nhượng phần còn lại của dự án theo hợp đồng đã ký kết với Công ty TNHH Đầu tư Big Gain. 

Bên cạnh đó, trong tháng 9, tháng 10 vừa qua, toàn bộ hai dự án thành phần của Bình Dương Tower cũng đã nhận được phê duyệt quy hoạch. Sau khi hoàn thành, dự án dự kiến cung ứng ra thị trường số lượng lớn sản phẩm căn hộ, shophouse, nhà phố liên kế. Vị trí dự  án nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, trung tâm TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, được xác định là dự án trọng điểm của Phát Đạt trong năm 2024.

 Tồn kho các dự án BĐS của Phát Đạt. (Nguồn: BCTC).

Ngoài ra, tại ngày 30/9, Phát Đạt cũng ghi nhận hơn 1.095 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của công ty tại các dự án khác như Tòa nhà văn phòng công ty số 39 Phạm Ngọc Thạch (563 tỷ đồng), dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu cổ đại tại TP Thủ Đức, TP HCN (426 tỷ đồng), Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng (77 tỷ đồng),...