Phát hiện 1.500 hồ sơ khai man nhiễm chất độc, trục lợi hơn 47 tỷ đồng

Tại Bắc Giang, Thanh tra phát hiện gần 1.500 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót cần tiếp tục kiểm tra, xác minh hoặc đề nghị bổ sung giấy tờ để hoàn thiện.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), qua kiểm tra hơn 7.000 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH); phát hiện gần 1.500 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót cần tiếp tục kiểm tra, xác minh hoặc đề nghị bổ sung giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ. Đáng lưu ý, những sai phạm này đã tồn tại nhiều năm nay.

Với những trường hợp đã xác minh kiểm tra, nổi lên một số trường hợp sau: Anh Hoàng Văn Quân (trú tại Tân Mỹ, TP Bắc Giang) theo giấy xác định dị tật, anh Quân bị "mẩn ngứa".

Phát hiện 1.500 hồ sơ khai man nhiễm chất độc, trục lợi hơn 47 tỷ đồng - Ảnh 1.

Chi trả trợ cấp cho người có công ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Chị Hồ Thị Hường (trú tại Trù Hựu, huyện Lục Ngạn) trong hồ sơ thể hiện bị "chậm phát triển trí tuệ".

Nhưng thực tế, chị Hường không bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, đã học hết lớp 7, lấy chồng, sinh con, đang làm nông nghiệp tại địa phương. Chị này phải bồi hoàn hơn 81 triệu đồng tiền trợ cấp đã nhận của Nhà nước...

Nhưng qua kiểm tra, xác minh thực tế, anh Quân không bị mẩn ngứa, đỏ bì như khai trong hồ sơ. Vì vậy, anh Quân và gia đình phải bồi hoàn gần 91 triệu đồng.

Đây chỉ là 2 trong số 13 trường hợp phải bồi hoàn tiền trợ cấp theo diện con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH từ cha mẹ.

Có 8 trường hợp đã nhận số tiền trợ cấp hơn 1,4 tỷ đồng, thuộc diện bị nhiễm CĐHH quy định tại Thông tư số 07/2006/TT-Bộ LĐTB&XH sinh con dị dạng, dị tật; nhưng xác minh không có con dị dạng, dị tật.

Điển hình là trường hợp ông Hoàng Trọng Chiến (ở Tư Mại, Yên Dũng) có con bị "cẳng tay trái nhỏ hơn phải, 2 chân vòng kiềng".

Ông Chiến đã nhận hơn 218 triệu đồng trợ cấp nhưng khi kiểm tra xác minh, con ông không bị dị dạng, dị tật; hai tay, hai chân bình thường, hiện làm nông nghiệp tại địa phương...

Tính đến thời điểm ngày 15/9/2018, Bắc Giang có hàng trăm người sinh sống tại 10 huyện của tỉnh nhận hưởng trợ cấp sai chế độ, với số tiền lên tới hơn 47 tỷ đồng; trong đó, đã hoàn trả ngân sách nhà nước gần 10,5 tỷ đồng; còn khoảng 36,5 tỷ đồng chưa thu hồi được.

Ngoài ra, có tới hàng trăm trường hợp nghi nhận tiền trợ cấp sai thuộc diện nhiễm CĐHH trực tiếp hoặc gián tiếp qua bố hoặc mẹ.

Đó là chưa kể đến hơn 750 trường hợp Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Bắc Giang khám, giám định thêm bệnh so với bệnh trong giấy giới thiệu của Sở LĐTB&XH tỉnh, ngoài danh mục có liên quan đến CĐHH (chủ yếu là bệnh đái tháo đường).

Từ kết luận thanh tra, Bộ LĐTB&XH yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh này ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền trợ cấp chi sai. Đồng thời, tiếp tục xác minh tại các cơ quan liên quan; yêu cầu đối tượng bổ sung các giấy tờ cần thiết và kiểm tra xác minh trực tiếp các trường hợp nghi vấn.

Bộ cũng kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở LĐTB&XH nghiêm túc thực hiện các kiến nghị mà Bộ nêu; chỉ đạo Sở Y tế và Hội đồng Giám định y khoa tỉnh phối hợp triển khai thực hiện các kiến nghị; chỉ đạo cơ quan chuyên môn và Hội đồng Giám định y khoa tỉnh xem xét lại về chuyên môn, quy trình tổ chức giám định và triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến kiến nghị của Thanh tra...

Bộ LĐTB&XH cũng đã yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh phải báo cáo kết quả mà đoàn Thanh tra đã kiến nghị trước ngày 15/5.

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.