Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Đừng để doanh nghiệp phải ra nước ngoài lập nghiệp vì qui định Việt Nam’

Phát biểu trong điễn dàn quĩ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, không ngăn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài lập công ty, nhưng chúng ta đừng để họ phải ra nước ngoài lập nghiệp vì qui định của chúng ta.

Đừng để doanh nghiệp Việt phải ra nước ngoài lập nghiệp vì qui định Việt Nam

Trong Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Chúng ta rất phấn khởi khi thông qua số liệu, 3 năm gần đây lượng tiền mà start-up tăng nhanh, năm 2016 tăng 49% so với 2015, năm 2017 tăng so với 2016 42%, hi vọng trong các năm tới sẽ tăng".

Phó Thủ tướng cũng dẫn lại lời của một diễn giả, hay đi các nơi, đó cũng là một cách kết nối, cộng đồng tăng cường kết nối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Đừng để doanh nghiệp Việt phải ra nước ngoài lập nghiệp vì qui định Việt Nam’ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Chính phủ phải có nghĩa vụ giúp các bạn kết nối. Làm sao các bạn xây dựng khởi nghiệp ở Việt Nam, nhưng không hạn chế ở Việt Nam, làm sao để ko phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty. Chúng ta không ngăn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài lập công ty, nhưng chúng ta đừng để họ phải ra nước ngoài lập công ty vì qui định của chúng ta.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho biết, phải làm sao giữ được Việt Nam hòa bình ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao, phải không ngừng đổi mới sáng tạo để tạo ra những cơ hội mới, không chỉ là cơ hội kinh doanh mà tất cả tìm được cơ hội hoàn thiện mình, cống hiến cho dân tộc.

Có rất nhiều việc phải làm, đầu tiên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đừng quên trong các xếp hạng mới khi nói về nền sản xuất tương lai, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm non yếu, để làm được việc này từng ngành phải làm cụ thể.

Phải tiếp tục và có những bước đột phá mạnh hơn, phát triển công nghệ thông tin, và thúc đẩy phát triển trong tất cả mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, nhất định phải chú ý vào giáo dục và khoa học công nghệ.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta không thực sự đổi mới và kết hợp với nhau, không có những thích nghi cần thiết thì chắc chắn tương đối nhiều ý tưởng tốt, công ty tốt sẽ bị thất bại.

Nhất định phải tiếp tục để ý đến giáo dục và khoa học công nghệ. Nói là giáo dục, khoa học, nhưng nó phải được đảm bảo bằng điều kiện cụ thể là chính sách.

Lượng tiền đầu tư vào các start-up Việt Nam đã tăng gấp 7 lần chỉ sau 3 năm

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI) cho biết, năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào các start-up Việt đã lên đến 889 triệu đôla, gấp 7 lần so với năm 2015. Đây là số liệu được đưa ra trong Diễn đàn quĩ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019) diễn ra tại Hà Nội ngày 10/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Đừng để doanh nghiệp Việt phải ra nước ngoài lập nghiệp vì qui định Việt Nam’ - Ảnh 2.

Buổi lễ kí kết giữa các quĩ đầu tư với Start-up. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Theo đó, nếu như nguồn vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam năm 2015 chỉ dừng ở con số khá khiêm tốn là 136 triệu đôla, tăng chậm lên 291 triệu đôla vào năm 2017 thì đên năm 2018, con số này đã tăng vọt lên gần một tỉ đôla.

Gần một tỉ đôla đầu tư vào 92 thương vụ Start-up, bao gồm rất nhiều những thường vụ đình đám như: Yeah1, Sendo và Topica. Trong đó có khoảng chục thương vụ có giá trị lên tới trên 30 triệu đôla.

Không những tăng về số lượng, các lĩnh vực khởi nghiệp được đầu tư cũng được chọn lọc kĩ càng, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ giáo dục, thương mại điện tử, du lịch công nghệ, logistics, giáo dục công nghệ,…

Diễn đàn Quĩ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Sự kiện diễn ra trong hai ngày: 10/6 tại khách sạn Sheraton Hà Nội (Tây Hồ, Hà Nội) và 12/6 tại GEM Center (quận 1, TP HCM).

Đây là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam với sự hiện diện của lãnh đạo hầu hết các quỹ trên thế giới tham gia kết nối trao đổi về các xu hướng phát triển mới, đồng thời đưa ra các cam kết tài trợ cụ thể.

chọn