Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương cơ bản đã được khống chế tốt

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh ở các tỉnh, thành ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng gồm Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Dương.

Theo báo Chính phủ, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 2/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến giờ phút này có thể nói ổ dịch ở sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh và ổ dịch ở TP Chí Linh, Hải Dương đã cơ bản được khống chế tốt. 

Đối với Hà Nội, sau khi xét nghiệm xong toàn bộ những người đến từ vùng dịch, dự kiến kết thúc vào đêm 2/2, nếu không có gì đột biến thì tình hình cũng đã kiểm soát được.

Ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương cơ bản đã được khống chế tốt - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong chống dịch quan trọng nhất là theo dấu, truy vết phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus. (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh, trong đợt chống dịch lần này, chúng ta đã xác định đúng ổ dịch, ra quân cấp tốc ngay trong đêm, không chậm một giờ phút nào nên cơ bản đã khoanh vùng được dịch.

"Chúng ta đừng lo ca bệnh nhiều, quan trọng nhất là theo dấu, truy vết. Chúng ta cảnh giác nhưng không được hoảng loạn.", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý. 

Hiện nay, các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương đã chuẩn bị sẵn sàng trước bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 cho kịch bản lên tới hàng trăm ca mắc.

Đề xuất áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân

Về nhiệm vụ sắp tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng. 

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là việc bắt buộc đeo khẩu trang.

Từ ổ dịch ở Công ty POYUL, sân bay Vân Đồn, Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, bến bãi, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại… trên toàn quốc bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Nơi nào an toàn mới được hoạt động và quy trách nhiệm cho người đứng đầu. 

Đối với việc kiểm soát người nhập cảnh hợp pháp, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý chính quyền địa phương, lực lượng công an bên cạnh việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, thực hiện truy vết thì cần nắm được thông tin, tuyên truyền, vận động những người dân có người thân ở nước ngoài và cam kết nếu về thì bằng con đường hợp pháp. 

Đồng thời, mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện có người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiến nghị bên cạnh việc xúc tiến mua vắc xin của nước ngoài, cần có chính sách thúc đẩy phát triển vắc xin trong nước, khi chất lượng vắc xin trong nước đạt yêu cầu nhưng giá rẻ hơn vắc xin nước ngoài.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị thảo luận về việc sớm đưa vắc xin ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.