Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu vào ngày 22/3 nhằm chia sẻ cùng cộng đồng Hồi giáo, một tuần sau khi 50 người thiệt mạng từ vụ xả súng đẫm máu ở thành phố Christchurch.
Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 1.

Phụ nữ ở ba thành phố Auckland, Wellington và Christchurch của New Zealand cùng đeo khăn trùm đầu để thể hiện sự tiếc thương dành cho các nạn nhân xấu số vụ xả súng diễn ra hồi tuần trước. (Ảnh: REUTERS).

Reuters ngày 22/3 đăng tải loạt hình ảnh ghi nhận cử chỉ đáng cảm động của phụ nữ New Zealand. Nữ bác sĩ Thaya Ashman tại Auckland là người đề ra ý tưởng này.

Bà động viên mọi người đội khăn trùm đầu, sau khi nghe về một phụ nữ đạo Hồi quá sợ ra đường vì lo chiếc khăn trùm sẽ biến cô thành nạn nhân của khủng bố.

"Tôi muốn nói rằng: Chúng tôi ở bên cạnh các bạn, chúng tôi mong các bạn thấy an toàn tại chính khu phố của mình. Chúng tôi yêu mến, ủng hộ và tôn trọng các bạn", bà Ashman nói.

Ngày 22-3, người dân New Zealand tụ tập bên ngoài Trung tâm Hồi giáo Wellington tưởng niệm 50 nạn nhân của vụ xả súng cách đây một tuần . (Video: AFP)

Khi những người cầu nguyện tại thành phố Christchurch dần tụ tập về công viên trước giáo đường Al Noor - nơi đa số nạn nhân tử nạn tuần trước, phụ nữ tại Auckland, Wellington và Christchurch chia sẻ hình ảnh họ đội khăn trùm đầu lên mạng xã hội. Một số trẻ em cũng được đeo khăn cùng.

Một công dân của Christchurch, bà Bell Sibly chia sẻ: "Vì sao tôi đội khăn hôm nay ư? Lý do lớn nhất của tôi là nếu bất cứ ai xuất hiện và giơ cao họng súng, tôi muốn đứng giữa hắn ta và bất kỳ ai hắn chĩa súng vào. Tôi không muốn hắn nhận ra điểm khác biệt, vì thật sự chẳng có điểm khác biệt nào cả".

Nhiều phụ nữ Hồi giáo đeo khăn hijab với niềm tin vào ý nghĩa của đức hạnh dù có rất nhiều ý kiến phản đối, cho rằng chiếc khăn này thể hiện sự áp bức nữ giới.

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 3.

Một nhóm nữ sinh đến tham gia tang lễ tại nghĩa trang Memorial Park, Christchurch ngày 21/3. (Ảnh: AFP).

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 4.

Các phụ nữ đến dâng hoa tại công viên Hagley, trước giáo đường Al Noor - nơi xảy ra vụ thảm sát. (Ảnh: REUTERS).

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 5.

Đông đảo người dân tình nguyện tham gia hoạt động ý nghĩa này. (Ảnh: AFP).

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 6.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã nhận được nhiều lời ca ngợi trong tuần trước. Đó là nhờ bà đội chiếc khăn đen trùm đầu khi gặp gỡ các thành viên trong cộng đồng Hồi giáo tại Christchurch sau vụ xả súng. (Ảnh: REUTERS).

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 7.

Đây cũng là dịp những người không phải đạo Hồi trải nghiệm được cảm giác từ cái nhìn của người xung quanh khi đội khăn trùm hijab . (Ảnh: REUTERS).

Rachel MacGregor, người tham gia chiến dịch Head Scarf for Harmony nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho chiếc khăn truyền thống hijab, nói bà rất sợ hãi khi đi ra ngoài với chiếc khăn của mình. Mọi người thường nhìn chằm chằm khi bà đến văn phòng làm việc.

"Đó lần đầu tiên tôi hiểu cảm giác mình thuộc nhóm thiểu số và mặc những trang phục mà có lẽ đa số không dùng", bà trả lời Reuters qua điện thoại.

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 8.

Một nữ cảnh sát canh gác ở nghĩa trang nơi chôn cất các nạn nhân xấu số cũng đội khăn trong khi làm nhiệm vụ. (Ảnh: REUTERS).

Phụ nữ New Zealand đội khăn trùm đầu tưởng niệm nạn nhân xả súng - Ảnh 9.

Một hình ảnh đẹp của sự sẻ chia. (Ảnh: REUTERS).

Cả khăn trùm đầu hijab và khăn che kín mặt niqab đều trở thành tâm điểm tranh luận tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Một số nơi thậm chí cố thử cấm loại trang phục này, đặc biệt là niqab. Một số khác ngược lại kêu gọi phụ nữ duy trì chúng.

Ngoài sự ủng hộ, chiến dịch đeo khăn trên của New Zealand cũng nhận được không ít sự phản đối trong nước và quốc tế.

Điển hình, giáo sư và cựu nhà báo tại Washington (Mỹ) Asra Nomani kêu gọi phụ nữ không đeo khăn đội đầu vì sự hòa hợp. Bà Nomani là người từng đấu tranh cho cải cách đạo Hồi.

Bà viết trên Twitter rằng: "Đó là một biểu tượng của văn hóa thuần túy đối nghịch với các giá trị nữ quyền. Chúng ta có những phụ nữ phải ngồi tù và chết chỉ vì từ chối truyền thống Hồi giáo mà các bạn đang ủng hộ".

Vụ xả súng ở Hà Lan: Cuộc truy bắt thần tốc và hé lộ tình tiết không ngờVụ xả súng ở Hà Lan: Cuộc truy bắt thần tốc và hé lộ tình tiết không ngờ Bản án cho kẻ truyền bá clip 17 phút xả súng ở New ZealandBản án cho kẻ truyền bá clip 17 phút xả súng ở New Zealand Gia đình nghi phạm xả súng ở New Zealand xin lỗi các nạn nhânGia đình nghi phạm xả súng ở New Zealand xin lỗi các nạn nhân
chọn