Phương án sáp nhập của Hậu Giang, Bình Phước

Theo phương án sắp xếp, Hậu Giang từ 75 xã, phường còn 29, Bình Phước ở mức 111 đơn vị hành chính giảm xuống 48.

Với phương án của Sở Nội vụ Hậu Giang, TP Vị Thanh lập mới hai phường là Vị Thanh (từ phường 1,3,5,7), Vị Tân (phường 4, xã Vị Tân) và xã Hoả Lựu (xã Hoả Lựu, Hoả Tiến và Xuân Tiến).

TP Ngã Bảy sẽ thành lập mới hai phường là Ngã Bảy (hợp nhất ba phường: Lái Hiếu, Hiệp Thành, Ngã Bảy) và Đại Thành (phường Hiệp Thành và hai xã Đại Thành và Đại Lợi).

TP Ngã Bảy, Hậu Giang. (Ảnh: Lý Anh Lam).

Huyện Phụng Hiệp sẽ có bảy xã mới, huyện Vị Thủy, Long Mỹ mỗi đơn vị thành lập bốn xã. Thị xã Long Mỹ, huyện Châu Thành A, huyện Châu Thành mỗi nơi có ba xã, phường.

Theo Sở Nội vụ Hậu Giang, diện tích tự nhiên cấp xã sau khi thành lập mới là 60 km2, dân số 16.000 người; trong khi phường là 15 km2, với 30.000 dân.

Hậu Giang có diện tích hơn 1.600 km2, dân số trên 733.000 người. Địa phương tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ, là một trong những trung tâm lúa gạo ở miền Tây. Năm 2024, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì và tăng trưởng khá: tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,76%, đứng thứ hai Đồng bằng sông Cửu Long. Thu nhập bình quân đầu người đạt 93,78 triệu đồng...

Theo dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Bình Phước, tỉnh giảm từ 111 xã, phường, thị trấn (thuộc TP Đồng Xoài, 3 thị xã, 7 huyện) còn 48 đơn vị hành chính cơ sở. Con số này giảm hơn 50% so với trước.

Việc sắp xếp hệ thống tổ chức đảng ở địa phương sẽ được thực hiện trên cơ sở sắp xếp đơn vị hành chính cơ sở.

Bình Phước là tỉnh nằm thuộc vùng Đông Nam Bộ, diện tích tự nhiên hơn 6.873 km2, dân số hơn một triệu người (số liệu năm 2022). Năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 9,32% so với năm 2023, vượt kế hoạch đề ra - đứng đầu vùng Đông Nam Bộ và xếp thứ 11 cả nước.

chọn
ĐHĐCĐ Lideco: Sáp nhập tỉnh thành sẽ không ảnh hưởng đến các dự án bất động sản, đang lỗ chứng khoán sau khi Mỹ áp thuế
Ban lãnh đạo Lideco cho biết tại thời điểm trước khi Mỹ áp thuế, danh mục chứng khoán của doanh nghiệp có lãi, song hiện nay đang lỗ khoảng 7 tỷ. Trong 5 năm tới, Lideco vẫn sẽ xoay quanh bất động sản, nhưng khó xác định được định hướng cụ thể bởi kinh doanh bất động sản hiện rất khó khăn.