Quảng Trị tổ chức họp khẩn sau vụ clip 'cò đất' chốt lô như trẩy hội

Ngày 10/3, UBND huyện Thiệu Phong, Quảng Trị đã phát giấy mời tổ chức cuộc họp vào ngay sáng ngày hôm sau để chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép.

Theo nội dung giấy mời của UBND huyện Thiệu Phong, Quảng Trị, vào 8h sáng nay 11/3, địa phương này tổ chức phiên làm việc với UBND xã Triệu Ái và các ngành có liên quan về việc chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn xã.

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Phong Phan Văn Linh chủ trì cuộc họp, ngoài ra còn có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực kinh tế và đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Tài nguyên - Môi trường... 

Về phía xã Triệu Ái, đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN, trưởng công an xã và công chức Địa chính - Xây dựng xã, cùng Bí thư chi bộ và trưởng các thôn Hà Xá, Tân Kiên sẽ tham dự cuộc họp

UBND huyện Triệu Phong giao UBND xã Triệu Ái rà soát, báo cáo tình hình phân lô, bán nền trên địa bàn xã. Phòng Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu liên quan. 

Xuất hiện clip trăm người xem đất như trẩy hội, địa phương Quảng Trị tổ chức họp khẩn - Ảnh 1.

Cả trăm người tụ tập tạo cảnh "sốt đất" ở Quảng Trị. (Ảnh cắt từ clip).

Cuộc họp được tổ chức sau khi những ngày qua trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh giao dịch đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong khiến dư luận ngỡ ngàng.

Theo đó, tại một khu đất trống có con đường bê tông nhỏ, được bao quanh là rừng cây có cả trăm người tụ tập, chờ đợi để "chốt đất". Hàng loạt ô tô, xe máy đậu kín cả đoạn đường dài tạo nên cảnh tượng "sốt đất" đáng ngạc nhiên tại một khu vực vùng quê hẻo lánh. Trong clip, một người liên tục hô số lô rồi dừng lại để chờ người chốt. Cứ vài phút người đọc lại ra giá, cao nhất là 790 triệu đồng/lô và thấp nhất là 650 triệu đồng/lô. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ 12 lô đất đã nhanh chóng có khách chốt.

Theo xác minh của Kinh tế và Đô thị, những đoạn clip trên được ghi tại bãi đất trống vừa mới được san ủi và cắm cột mốc chia thành 12 lô đất nhỏ diện tích 120 - 150 m2. Đa phần những người có mặt trong clip là cò đất, còn lại là người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Toàn bộ khu đất có bề ngang khoảng 30 m, chiều dài khoảng 60 m, nằm dọc theo con đường bê tông được "nhà đầu tư" cách chắp vá thêm khoảng 20 cm mỗi bên. Theo người dân, các cột đèn trong khu đất vừa được trồng vào chiều 6/3 và sáng 7/3. Còn lại các cơ sở hạ tầng như điện, nước vẫn chưa hề có.

Cách đây không lâu, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. 

Theo thông tin từ VTV, thời gian qua, Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương đã liên tục rao bán các lô đất tại huyện Lộc Ninh với giá từ 350 triệu đồng. Doanh nghiệp này thậm chí đã tổ chức sự kiện, diễn cảnh "sốt đất" để thu hút khách hàng. Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, clip ghi lại nội dung sự kiện này cũng khiến dư luận ngỡ ngàng vì độ sốt của các lô đất.

Theo giới thiệu từ phía công ty này, các lô đất được chào bán thuộc dự án Lộc Khánh. Song thông tin từ đại diện UBND xã Lộc Khánh, hiện không có dự án khu dân cư nào được cấp phép tại địa phương.

UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước sau đó đã ra quyết định xử phạt đối với Địa ốc Nam Khương số tiền 100 triệu đồng. Ông Vũ Văn Khương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc tại Địa ốc Nam Khương đã có hành vi môi giới bất động sản trong khi đồng thời là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh, vi phạm quy định tại điểm d, Điều 59, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/1/2022.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.