Quảng Trị yêu cầu kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng cơ bản để tránh tình trạng bán thầu

Đối với các dự án đã có khối lượng, được bố trí vốn năm 2019 thì phải giải ngân hết. Những công trình đã bố trí vốn nhưng tiến độ chậm thì đôn đốc đơn vị thi công tập trung hoàn thiện theo đúng tiến độ; rà soát, kiểm tra để tránh tình trạng bán thầu.

Kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản

Ngày 7/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở vừa có buổi kiểm tra, làm việc với UBND TP Đông Hà về tình hình thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) trên địa bàn TP Đông Hà.

Theo báo cáo của UBND TP Đông Hà, về công trình dân dụng, có 3 dự án trường học và 1 Nhà văn hóa Trung tâm thành phố.

tinh quang tri kiem tra tinh trang ban thau 2 (1)

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. (Ảnh: Vân Anh).

Trong đó, dự án Trường Tiểu học Phan Bội Châu, hạng mục nhà học 2 tầng đã thi công hoàn thành 100% khối lượng và bàn giao đưa vào sử dụng, giải ngân đến thời điểm hiện tại đạt 62%. Dự án Trường THCS Phan Đình Phùng, hạng mục thư viện và sân thể dục thể thao, khối lượng thực hiện đạt 70%, đến ngày 1/8/2019 giải ngân đạt 100%. Dự án Trường THCS Trần Hưng Đạo, hạng mục Nhà học 3 tầng và liên đội, sân bê tông, dự kiến đến 30/9/2019 hoàn thiện, tỉ lệ giải ngân đạt 74%.

Trong khi đó, dự án Nhà văn hóa Trung tâm TP Đông Hà chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay, giai đoạn 1 thi công đạt 99% khối lượng (giai đoạn 2 sau khi được bố trí vốn sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục phụ trợ còn lại), nguồn vốn bố trí năm 2019 là 5,5 tỉ đồng nhưng chưa được giải ngân.

Về công trình giao thông, dự án Xây dựng hệ thống đường giao thông TP Đông Hà gồm 14 tuyến đường do UBND tỉnh phê duyệt được bố trí vốn đến năm 2018 là 80,196 tỉ đồng (giải ngân đạt 100%), năm 2019 bố trí 5 tỉ hiện đã giải ngân 1 tỉ, nguồn vốn 4 tỉ còn lại chưa được Trung ương bố trí; và 5 tuyến đường do UBND TP Đông Hà phê duyệt được bố trí vốn đến năm 2018 là 12,704 tỉ đồng (giải ngân 100%), năm 2019, UBND TP Đông Hà bố trí 10 tỉ đồng chưa được phân khai để giải ngân cụ thể công trình.

Dự án đường Lai Phước – Tân Vĩnh, TP Đông Hà có chiều dài gần 3,6 km, đã bàn giao và đưa vào sử dụng đoạn đường từ Lê Duẩn đến Hùng Vương khoảng 1,9km, đoạn còn lại đang tiếp tục thực hiện; nguồn vốn bố trí năm 2019 là 6,8 tỉ đồng, giải ngân đạt 63%. Hiện còn khó khăn trong công tác bồi thường GPMB cho một số hộ gia đình.

Dự án đường ven sông Hiếu, phường Đông Giang thực hiện thi công đạt 37% khối lượng, tỉ lệ giải ngân đến nay đạt 30%. Hiện nay, hệ số giá đất chưa được phê duyệt nên chưa hoàn tất công tác GPMB.

Dự án Đường nối từ đường Lê Thế Tiết đến đường Hàn Thuyên có giá trị khối lượng hoàn thành đạt 75% giá trị hợp đồng, nguồn vốn giải ngân đến 1/8/2019 đạt 38%.

Về công trình hạ tầng kĩ thuật, dự án Kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Quốc lộ 9D, dự kiến hoàn thành trong năm 2019 và tỉ lệ giải ngân đạt 98%.

Về công trình thủy lợi, dự án Hệ thống tiêu úng Đông Lương – Đông Lễ, đến cuối năm 2018, nhà thầu thi công đạt 31,4% khối lượng và không được bố trí vốn trong năm 2019.

Dự án "Xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư đường Trần Bình Trọng" do công tác GPMB kéo dài do liên quan đến việc thu hồi đất rừng phòng hộ nên đến tháng 6/2019 mới hoàn thành và bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công khởi công, phấn đấu đến 30/9/2019, cơ bản hoàn thành toàn bộ công trình. Nguồn vốn bố trí đã giải ngân đạt 44% kế hoạch.

tinh quang tri kiem tra tinh trang ban thau

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc với UBND TP Đông Hà về tình hình thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP Đông Hà. (Ảnh: Vân Anh).

Rà soát, kiểm tra để tránh tình trạng bán thầu

Sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế và nghe báo cáo của các ngành liên quan, ông Chính ghi nhận công tác quản lí, tổ chức thực hiện các dự án XDCB của TP Đông Hà trong thời gian qua. Tuy nhiên, nguồn vốn bố trí cho các dự án chưa đáp ứng được so với tiến độ thi công và số lượng các công trình.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu, đối với các dự án đã có khối lượng, được bố trí vốn năm 2019 thì phải giải ngân hết. Những công trình đã bố trí vốn nhưng tiến độ chậm thì đôn đốc đơn vị thi công tập trung máy móc, vật tư, nhân công, tranh thủ thời tiết thuận lợi để khẩn trương hoàn thiện theo đúng tiến độ; rà soát, kiểm tra để tránh tình trạng bán thầu. Những dự án cố tình chậm cần có biện pháp xử lí kiên quyết.

Đồng thời, rà soát lại các công trình để nắm được tổng mức đầu tư các dự án, khả năng bố trí vốn và có kế hoạch cụ thể bố trí cho các công trình XDCB năm 2020 một cách hợp lý, trên tinh thần bố trí vốn trả nợ cho các công trình từ năm 2019 trở về trước, chưa khởi công công trình mới trừ các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt.

Đối với các dự án phát sinh cần thiết do UBND tỉnh phê duyệt, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, dự kiến nguồn vốn bố trí, trình UBND tỉnh xem xét.

Đối với quyết toán các công trình, TP Đông Hà rà soát lại số lượng công trình chưa được quyết toán, lập danh sách trình UBND tỉnh; các công trình thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND TP Đông Hà thì đốc thúc khẩn trương hoàn thành.

Ông Chính cũng chỉ đạo, những tuyến đường bức bách, tiềm ẩn các vấn đề về an toàn giao thông được người dân phản hồi nhiều, UBND TP Đông Hà tổng hợp lại, trình UBND tỉnh để chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra thực tế và có phương án xử lí.

chọn