Quỹ đất của Damsan ở Thái Bình ngày càng mở rộng

EFFEL - công ty con của Damsan đủ điều kiện được lựa chọn là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Ninh An tại huyện Kiến Xương. Đây là một phần trong kế hoạch hướng đến mục tiêu 600 ha đất vào năm 2025 của Damsan.

Huyện Kiến Xương. (Ảnh: Cục Thống kê Thái Bình).

UBND tỉnh Thái Bình vừa qua đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp (CCN) Ninh An tại huyện Kiến Xương, báo Thái Bình đưa tin.

CCN Ninh An nằm trên địa bàn hai xã Vũ Ninh và Vũ An, huyện Kiến Xương có quy mô diện tích 74 ha. Đây là CCN được quy hoạch nhằm chủ yếu tiếp nhận các dự án thuộc đối tượng di dời phục vụ phát triển đô thị ven sông Trà Lý, TP Thái Bình.

CTCP Sợi EFFEL được đề xuất là nhà đầu tư hạ tầng. Dự án có tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN gần 680 tỷ đồng. Hiện nay, nhà đầu tư đã có phương án tài chính, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quản lý, bảo vệ môi trường cho CCN. Tiến độ thực hiện các bước thủ tục đầu tư hoàn thành và đưa CCN vào khai thác từ năm 2025.

Tại cuộc họp, đại diện EFFEL đã báo cáo kế hoạch đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN Ninh An; Sở Công Thương nhận xét về năng lực nhà đầu tư. Các thành viên Hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN đã thảo luận làm rõ tính khả thi của dự án, công tác giải phóng mặt bằng, lộ trình đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phương án xây dựng hạ tầng giao thông và đánh giá năng lực đầu tư, quản lý, khai thác của doanh nghiệp...

Sau khi bỏ phiếu chấm điểm cho nhà đầu tư, EFFEL đủ điều kiện được lựa chọn là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Ninh An.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch Hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư thống nhất giao Sở Công Thương rà soát lại hồ sơ và đề nghị nhà đầu tư hoàn thiện theo đúng quy định. Sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thông qua và UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, doanh nghiệp cần sớm triển khai đầu tư. 

Damsan muốn gom 600 ha đất

Nói qua về nhà đầu tư, EIFFEL được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Đông Hưng, Thái Bình. Tính đến cuối quý I/2023, EIFFEL có vốn điều lệ 175 tỷ đồng, trong đó CTCP Damsan (mã chứng khoán: ADS) nắm giữ 80% tỷ lệ sở hữu.

Theo báo cáo thường niên năm 2022 của Damsan, trong năm 2022 lợi nhuận sau thuế của EIFFEL là gần 52 tỷ đồng. EFFEL được biết đến là nhà đầu tư một số CCN ở Tiền Hải, Thái Bình, như CCN An Ninh 1 (50 ha); CCN An Ninh 2 (25 ha); CCN An Ninh 3 (75 ha) hay CCN Vũ Ninh (37 ha).

Về Damsan, doanh nghiệp này tiền thân là CTCP Dệt sợi Damsan được thành lập từ năm 2006 với sự góp vốn của CTCP Thương mại Đầu tư Thái Bình và CTCP Xuất nhập khẩu Thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Artexport). Từ năm 2015, Damsan đổi tên như hiện nay.

Xuất phát điểm là doanh nghiệp sản xuất sợi, hiện nay Damsan đang chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản (BĐS), gồm BĐS nhà ở và BĐS công nghiệp, với các dự án ở Thái Bình và trên toàn quốc. 

Damsan cho biết, giai đoạn 2023 - 2025, doanh nghiệp này đặt mục tiêu phát triển quỹ đất công nghiệp lên 200 ha. Đến nay 2025, con số này sẽ là 600 ha, không chỉ ở Thái Bình mà còn ở các tỉnh lân cận.

Damsan đang sở hữu quỹ đất hàng trăm ha ở Thái Bình. (Ảnh: Damsan).

Bên cạnh các dự án CCN nêu trên, Damsan còn đang đầu tư trong lĩnh vực nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, với một số dự án như Khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình (152 tỷ đồng); Khu đô thị Phú Xuân, TP Thái Bình (10,5 ha) và Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại tổ 39, 40 phường Quang Trung, TP Thái Bình. Giai đoạn 2023 - 2025, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư sang Hưng Yên và Nam Định.

Ngoài ra, Damsan còn đang tham gia dự án BOT đầu tư xây dựng tuyến đường bộ từ TP Thái Bình đi Cầu Nghìn (hơn 21 km, gần 2.600 tỷ đồng). 

Trở lại với EIFFEL, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 vừa tổ chức, lãnh đạo Damsan cho biết doanh nghiệp có kế hoạch phát hành 15 triệu cổ phiếu để mua thêm cổ phần và bổ sung vốn tại 2 công ty để triển khai các dự án, trong đó có EIFFEL. Cụ thể, năm 2023 EIFFEL có kế hoạch tăng vốn lên 275 tỷ đồng.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.