Rao bán 35 bộ ấm chén in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng, chủ cơ sở gốm bị phạt 6 triệu đồng

Cơ sở của bà Hoa rao bán trên mạng xã hội bộ ấm chén có in tên Thủ tướng, nội dung: "Thủ tướng Chính phủ tặng", giá thanh lí cuối năm 690.000 đồng/bộ. Việc rao bán hàng hóa có in chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật bị cơ quan quản lí thị trường phạt 6 triệu đồng.

Thông tin từ Tổng Cục Quản lí thị trường cho biết lực lượng Quản lí thị trường TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt một hộ kinh doanh đồ sành sứ in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng trên sản phẩm để bán.

Theo đó, hộ kinh doanh này của bà Trần Thị Kim Hoa (xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), đã in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ trên các bộ ấm chén với nội dung: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng.

Rao bán bộ ấm chén in tên Thủ tướng, chủ cơ sở kinh doanh gốm bị phạt 6 triệu đồng - Ảnh 1.

Bộ ấm chén được rao bán với nội dung: "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng". (Ảnh chụp màn hình).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà với nội dung trên. Chủ doanh nghiệp chưa xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Với hành vi kinh doanh hàng hóa không có Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật, Cục Quản lí thị trường Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt cơ sở 6 triệu đồng. Cơ quan này cũng buộc hộ kinh doanh phải tự huỷ bỏ thông tin sai phạm trên sản phẩm và gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội. 

Lô hàng ước trị giá khoảng 11,2 triệu đồng.

Trước đó, trên mạng xã hội, cơ sở của bà Hoa rao bán bộ ấm chén có in tên Thủ tướng, với nội dung: "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng". 

Sản phẩm được hộ kinh doanh rao bán theo bộ, gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. Toàn bộ được rao là vẽ vàng 24k và chuẩn gốm Bát Tràng.

Nhân viên tư vấn cho biết 1 bộ ấm chén cao cấp có giá 1,2 triệu đồng nhưng đang thanh lí cuối năm, nên giảm còn 690.000 đồng/bộ và được miễn phí giao hàng.

Cơ quan quản lí thị trường khuyến cáo, việc sử dụng hình ảnh Quốc huy hay logo của các cơ quan Nhà nước trong các sản phẩm quà tặng chưa được pháp luật hiện hành quy định cụ thể. Người tiêu dùng cần tỉnh táo tìm hiểu kĩ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa trước khi quyết định mua.

chọn