Sau vụ cháy, Rạng Đông đã triển khai 5 biện pháp khắc phục

Sau vụ cháy, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã triển khai 5 biện pháp khắc phục.

IMG_4975

(Ảnh: Báo Tin tức).

Sau vụ cháy, Rạng Đông đã làm gì?

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Tại cuộc họp, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết ngay sau khi xảy ra vụ cháy đã tiếp nhận hiện trường, rà soát, ghi lời khai nhân chứng (15 công nhân, 7 bảo vệ), tổ chức điều tra theo qui định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an TP đã trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường, xác định nơi xảy cháy có tổng diện tích 6.000m2.

Công an đang tiếp tục đánh giá hiện trường, xác định nguyên nhân cháy, xác định thiệt hại về tài sản đối với các hộ dân gần kề. Kết quả khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy, tại Công ty có các hộp chứa hóa chất (mangan) nhưng chưa bị cháy.

Phó Tổng Giám đốc Trần Trung Tưởng cũng cho biết, khu vực cháy là nơi sản xuất những sản phẩm đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact.

Kho hóa chất nằm trong khu vực cháy, có khoảng 4,5 triệu viên hóa chất (22% thủy ngân), khoảng 34,3kg thủy ngân, chưa bị hư hỏng do hỏa hoạn.

Căn cứ số sản phẩm cháy hỏng, Công ty Rạng Đông tính qui ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,1kg đến 15,6kg.

Đại diện Rạng Đông cũng cho biết đơn vị này đã triển khai thực hiện 5 biện pháp khắc phục gồm: Lắp đặt toàn bộ lưới mịn chắn rác để tránh thất thoát ra; xây khoanh toàn bộ khu vực cháy để chắn nước mặt thoát ra ngoài; che phủ toàn bộ khu vực chắn với nhà dân xung quanh công ty (ngày 4/9 đã hoàn thành);

Thuê công ty môi trường hút toàn bộ các phần trầm tích rác thải ở toàn bộ khu vực cháy của công ty; lắp toàn bộ hệ thống phun sương để tránh khi nhiệt độ ban ngày cao hạn chế toàn bộ hơi bốc lên (đang tiến hành lắp).

Ngoài ra, Công ty Rạng Đông đang làm việc với một số cơ quan môi trường mà Bộ TN&MT có gợi ý để sau khi cơ quan cảnh sát điều tra xong, giải tỏa khu vực cháy thì sẽ thu gom toàn bộ phần rác thải đóng và vận chuyển đến công ty môi trường có chức năng xử lí rác thải độc hại. Sau đó sẽ tiến hành xử lí trên mặt nền của công ty.

Cũng tại cuộc họp này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết về việc hấp thụ thủy ngân trong không khí, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc.

Bên cạnh đó, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần xem xét, làm rõ mức độ ô nhiễm thủy ngân nếu có.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các qui chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp.

Ông Chung cho biết TP cũng cần rà soát lại các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng qui chuẩn.

Kiến nghị sớm di dời cơ sở của Rạng Đông

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Bình, Tổ trưởng Tổ dân phố 23, phường Thanh Xuân Trung cho biết các hộ dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận về chỉ số chất hóa học từ nhà máy có gây hại cho sức khỏe và môi trường hay không.

Bí thư Chi bộ phường Hạ Đình cho biết, hiện chưa có người có dấu hiệu mắc bệnh, đời sống cơ bản ổn định.

Theo vị này, người dân mong các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại, khắc phục hậu quả, bảo vệ sức khỏe, ổn định tư tưởng nhân dân...

Ngoài ra, lãnh đạo phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) kiến nghị, các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức, di dời cơ sở của Công ty Rạng Đông. Lãnh đọa phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

chọn