Hà Nội làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học để tẩy độc trong bán kính 500 m sau vụ cháy ở Rạng Đông

Hà Nội giao Sở TN&MT phối hợp với Công ty Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500 m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

rangdong_zhmu

Hiện trường vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. (Ảnh: Thanh niên).

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kí văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Văn bản nêu trên của Hà Nội gửi các Bộ TN&MT, Y tế, Quốc phòng, Công thương, Công ty Rạng Đông và các đơn vị liên quan.

Cụ thể, theo văn bản, Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với quận Thanh Xuân bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực bán kính 500 m.

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

UBND TP Hà Nội cũng giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong bán kính 500 m để phân tích.

"Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, qui chuẩn của Việt Nam, của WHO, tổ chức thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí", văn bản của Hà Nội nêu rõ.

Ngoài ra, Hà Nội giao Sở TN&MT phối hợp với Công ty Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500 m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội được giao khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy; xác định nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty Rạng Đông; làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, đã bị cháy.

Hà Nội cũng giao Công an trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe người dân và môi trường.

Trưng cầu Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông; công khai kết quả với người dân.

Cùng ngày 5/9, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đề nghị giám định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khi sau vụ cháy.

Cụ thể, Hà Nội đề nghị Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giao các đơn vị chuyên môn, mời chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm xử lí sự cố tương tự giúp Công an TP thực hiện giám định, từ đó đưa ra các giải pháp xử lí khắc phục trong thời gian sớm nhất.

chọn