SCB xin dừng thu hồi dự án Đà Lạt Plaza vì liên quan vụ án Trương Mỹ Lan

Ngân hàng SCB xin Lâm Đồng xét tạm dừng thu hồi đất, chấm dứt dự án Đà Lạt Plaza do là tài sản liên vụ án Trương Mỹ Lan.

Kiến nghị này được Ngân hàng Sài Gòn (SCB) nêu trong văn bản gửi UBND, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

SCB cho biết dự án Khu liên hợp khách sạn và trung tâm thương mại số 23 Phan Như Thạch, phường 1, TP Đà Lạt (tên thương mại Đà Lạt Plaza) do CTCP Du lịch Delta làm chủ đầu tư đang là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Đầu tư Oak Hill. Khoản vay này tại SCB có dư nợ gốc tính đến ngày 30/4 là 734 tỷ đồng.

Vì vậy, theo SCB, nếu Lâm Đồng thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án sẽ khiến khoản vay với dự án này không còn là tài sản đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hồi nợ của ngân hàng, tác động rất nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của SCB.

Đồng thời, SCB cũng thông tin dự án có diện tích hơn 3.377 m2 tại Đà Lạt này thuộc danh sách ngăn chặn, hạn chế giao dịch theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) do có liên quan đến vụ án hình sự Trương Mỹ Lan và đồng phạm. "Trường hợp quý cơ quan thu hồi đất, chấm dứt dự án, làm thay đổi hiện trạng của tài sản sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, khắc phục hậu quả của tội phạm", SCB nêu trong văn bản.

Từ đó, SCB kiến nghị tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án Đà Lạt Plaza cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Hôm 13/6, Phó chủ tịch Lâm Đồng Phạm S đã có chỉ đạo hai sở này cùng các đơn vị liên quan rà soát tiến độ thực hiện dự án Đà Lạt Plaza, cũng như đối chiếu quy định pháp luật về đầu tư để xử lý theo quy định. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ điều kiện, thủ tục để đề xuất chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo đúng quy định.

Ban đầu, dự án Đà Lạt Plaza được Lâm Đồng chấp thuận tiến độ thực hiện từ năm 2008 - 2010 với tổng vốn đầu tư 267 tỷ đồng Trung tâm thương mại này cao 14 tầng. Sau đó, do một số vướng mắc và dịch bệnh, dự án được gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng đến hết tháng 12/2022.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt, chủ đầu tư dự án mới rà phá bom mìn, khoan khảo sát địa chất, đo đạc hiện trạng và địa hình khu đất, chưa triển khai hạng mục công trình.

chọn
Doanh thu bất động sản giảm 96%, Năm Bảy Bảy lãi mỏng 500 triệu sau 6 tháng
Nửa đầu năm 2024, doanh thu mảng bất động sản của NBB giảm mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu từ hợp tác đầu tư tăng trưởng cao, song cũng bị bào mòn bởi chi phí lãi vay lớn. Kết quả, NBB chỉ lãi gần nửa tỷ đồng sau 6 tháng, cách xa mục tiêu lãi cả năm là 18 tỷ đồng.