'Sẽ diệt tận gốc hàng giả, nhái trên Lazada, Shopee, Sendo'

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, cho biết sẽ sớm đưa ra biện pháp diệt tận gốc vấn nạn hàng giả, hàng nhái bán tràn lan trên các sàn.

Trao đổi với Zing.vn về tình trạng hàng giả, nhái, kém chất lượng bày bán tràn lan trên Lazada, Shopee, Sendo… ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương, cho biết câu chuyện hàng giả, nhái, kém chất lượng không phải của riêng thương mại điện tử (TMĐT), mà là câu chuyện của thị trường, cũng không phải đến nay mới biết. Nhưng để xử lý việc này cần phải có biện pháp kiên quyết.

Hiện nay, các trang TMĐT hoạt động được quy định theo luật, khi đăng ký phải có những cam kết và đó là một trong những cơ sở để cơ quan quản lý nắm bắt.

Thứ hai, ông Hải cho rằng cần một biện pháp đồng bộ vì nói cho cùng hàng hóa bán trên mạng vẫn là hàng thật, còn các trang TMĐT chỉ là phương tiện, công cụ để khách hàng và doanh nghiệp giao dịch. Vì vậy, để xử lý thì phải căn cứ vào hàng hóa là những sản phẩm thực.

se diet tan goc hang gia nhai tren lazada shopee sendo
Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương (Ảnh: VOV)

Trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế đã có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với Hải quan, cũng như cơ quan Quản lý thị trường, để triệt tận gốc những loại hàng hóa kém chất lượng bán tràn lan trên mạng này.

Chống hàng giả là phải kiên định, làm tận gốc và có trình tự, bài bản thì mới hiệu quả chứ không làm mấy hôm cho có phong trào rồi lại thôi.

“Thực ra, phần lớn hàng giả, nhái là hàng nhập từ Trung Quốc, giờ chúng ta phải ngăn chặn ngay từ cửa khẩu, không cho nhập sẽ hạn chế bớt tình trạng này. Riêng với các nhà sản xuất, lắp ráp kém chất lượng trong nước, đơn vị sẽ kết hợp với Quản lý thị trường thực hiện những chiến dịch truy quét”, ông Hải nói.

Thông tin thêm sự việc một đối tác của Shopee bán sản phẩm đồ chơi bản đồ có “đường lưỡi bò” không chỉ Việt Nam mà cả thế giới phản đối trên Shopee, ông Hải cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện ra địa điểm cung cấp hàng và thu giữ toàn bộ số hàng liên quan. Các trang TMĐT cũng được yêu cầu rà soát loại các mặt hàng tương tự.

se diet tan goc hang gia nhai tren lazada shopee sendo
Hàng hiệu giá "bèo" được bày bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử. (Ảnh chụp màn hình)

Nói thêm về vấn nạn hàng giả hàng nhái không được kiểm soát trên các trang TMĐT, Tiến sĩ Bạch Thành Lê, Phó chủ tịch Tập đoàn Bkav, cho rằng việc để xuất hiện các sản phẩm kém chất lượng trên các trang TMĐT thuộc trách nhiệm và chính sách các sàn. Các sàn phải có cơ chế kiểm tra, xác thực những người đăng bán hàng hóa trên trang của mình.

Theo ông Lê, hiện nay các trang TMĐT mới có cơ chế đánh giá phản hồi theo kiểu chất lượng bao nhiêu ngôi sao, càng nhiều sao, giao dịch càng lâu thì được đánh giá là tốt, ranking cao chứ chưa có kiểm soát về chất lượng hàng hóa.

Chủ quản các trang TMĐT cần có bộ máy, con người đi kiểm tra một cách nghiêm túc, xem những hàng đó có đúng như đăng bán không, có bị hàng giả, nhái hay không. Cơ quan quản lý cần tham gia quản lý những mặt hàng bán trên TMĐT giống như việc bán ở các cửa hàng truyền thống.

“Ở môi trường ảo nhưng hàng hóa là thật, vì vậy cần những cơ quan quản lý có trách nhiệm và nghiệp vụ để làm việc đó”, ông Lê khẳng định.

Thả nổi quản lý, các trang TMĐT ở Việt Nam như Lazada, Shopee, Sendo… đang bán tràn lan hàng hóa gắn nhãn hàng hiệu với giá bèo. Tình trạng hàng kém chất lượng, sản phẩm nguy hiểm, đồ chơi bạo lực cũng tự do bày bán gây bức xúc cho người dân.

se diet tan goc hang gia nhai tren lazada shopee sendo Tay chân giả, kiếm Nhật rao bán trên Lazada, Shopee, Sendo

Nhiều phụ huynh hoang mang khi Lazada, Shopee, Sendo thoải mái bán những sản phẩm đao kiếm, mô hình bàn tay, bàn chân người dính ...

se diet tan goc hang gia nhai tren lazada shopee sendo Hàng Trung Quốc vẫn ngập 'chợ' điện tử

Hai ngày cuối tuần qua, khi tìm kiếm trên hai “chợ” điện tử lớn tại VN như Lazada và Shopee, hàng loạt sản phẩm nhái, ...

se diet tan goc hang gia nhai tren lazada shopee sendo Nước hoa Chanel, giày Nike giá bèo trên Lazada, Sendo, Shopee

Nước hoa Chanel, giày Nike, Adidas, Fila, Converse… trên Lazada, Shopee, Sendo có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, trong khi hàng ...

se diet tan goc hang gia nhai tren lazada shopee sendo Shopee sẽ bồi thường cho khách mua đồ chơi bản đồ có 'đường lưỡi bò'

Trước phản ứng của người tiêu dùng về sản phẩm đồ chơi trẻ em bản đồ “đường lưỡi bò” 9 đoạn phi pháp của Trung ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.