Sơ tán trẻ nhỏ, tiêu hủy rau tự trồng sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình đã phát đi thông báo, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện một số biện pháp bảo vệ sức khỏe sau vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Nội dung thông báo cho biết, ngày 28/8, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung có xảy ra cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình.

Sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Vì vậy, UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe.

68840337_2400827910163886_309415860684980224_n

Hiện trường vụ cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Ảnh: CTV)

Cụ thể, phường khuyến cáo người dân rửa mắt, mũi, xúc miệng hàng ngày bằng nước muối loãng 4 - 6 lần hoặc nhiều hơn trong thời gian 7 – 10 ngày sau khi xảy ra vụ cháy.

Người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.

Các gia đình tự theo dõi sức khỏe cho các thành viên, nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn… thì phải đưa đi bệnh viện để được xử lí kịp thời.

Người dân uống đủ nước sạch, không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Phường Hạ Đình cũng khuyến cáo người dân thay và giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70 - 80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh gia đình bao gồm cả bể nước, cây cối, ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2 – 3 lần, sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2 – 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Tiêu hủy các loại rau, trái cây, tự trồng trong vòng bán kính 500 mét, nếu trồng tiếp nên thay đất, dung dịch thủy canh mới đảm bảo không bị ô nhiễm. Với các cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do đám cháy.

chọn