Sớm khắc phục bất cập tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Hơn 2,5 tháng đưa vào vận hành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã có 55 vụ xe cộ va chạm... Trước những vấn đề mang tính cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dân câu hỏi đặt ra với những nhà chức trách cần phải thực hiện một số giải pháp cụ thể để khắc phục.

Theo thông tin từ CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, sau gần 80 ngày đưa vào khai thác (từ ngày 30/4 đến ngày 17/7/2022), đơn vị quản lý vận hành cao tốc đã phục vụ hơn 1.800.000 lượt xe (lưu lượng trong 30 ngày gần đây đạt khoảng hơn 31.000 xe/ngày đêm); giải quyết 55 vụ va chạm; cứu hộ 489 trường hợp xe bị hỏng, chết máy, nổ lốp, hết nhiên liệu; tiếp nhận giải đáp hơn 1.100 cuộc gọi.

Như vây, mới hơn 2,5 tháng đưa vào vận hành cao tốc này đã có 55 vụ xe cộ va chạm... Trước những vấn đề mang tính cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dân câu hỏi đặt ra với những nhà chức trách cần phải thực hiện một số giải pháp cụ thể để khắc phục.

Động thái mới nhất để giải quyết vấn đề trên là UBND tỉnh Tiền Giang trong vai trò là cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Tập đoàn Đèo Cả với vai trò là đơn vị quản trị, điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận đã có 2 văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.

Các văn bản này đã kiến nghị một số giải pháp nhằm sớm khắc phục những hạn chế mà việc vận hành công trình sau khi hoàn thành giai đoạn 1 đã bộc lộ trong thời gian qua.

Như đã biết, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51,5km, được khởi công năm 2009, nhưng bị đình trệ suốt 10 năm. Năm 2019, Tập đoàn Đèo Cả được mời quản trị và điều hành Dự án.

Xác định quy mô phương án phân kỳ giai đoạn 1 Dự án được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt tại Quyết định số 4145/QĐ-BGTVT ngày 31/10/2014, trên cơ sở Hợp đồng BOT đã ký giữa doanh nghiệp dự án và UBND tỉnh Tiền Giang (Cơ quan nhà nước có thẩm quyền), sau gần 3 năm triển khai thi công, vượt qua những khó khăn về dịch bệnh, giá vật liệu tăng phi mã, vận chuyển khó khăn do hạn, mặn, Tập đoàn Đèo Cả đã đưa dự án trên về đích đúng hẹn, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, tiến độ; tuân thủ Hợp đồng BOT đã ký và cam kết với Chính phủ về các mốc thông tuyến và thời gian khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam 30/4/2022.

Từ ngày 30/4/2022, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được đưa vào khai thác không thu phí trong vòng 90 ngày để đánh giá chất lượng công trình và các bất cập liên quan đến đảm bảo an toàn giao thông của phương án phân kỳ đầu tư giai đoạn 1.

PGS.TS. Trần Chủng, Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: “Quãng thời gian từ năm 2019 đến khi hoàn thành dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã đối mặt với dịch bệnh, hạn, xâm nhập mặn, khan hiếm nguồn vật liệu dẫn đến giá tăng đột biến.

Đặc biệt, với tính chất nền đất yếu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long để kịp tiến độ hoàn thành dự án theo yêu cầu của Chính phủ, nhà đầu tư cùng nhà thầu đã áp dụng nhiều biện pháp đòi hỏi kỹ thuật cao để xử lý, rút ngắn thời gian chờ lún của nền đường… để đưa dự án về đích đúng hẹn, đúng theo thiết kế kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt.

Doanh nghiệp dự án đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng BOT đồng thời có sự kiểm soát đánh giá của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (nay là Hội đồng Kiểm tra Nhà nước) qua các giai đoạn kiểm tra kỹ thuật kể cả khâu nghiệm thu xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đưa vào vận hành khai thác thu phí”.

Đại diện CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) cho hay, việc vận hành dự án mà chưa thu phí khiến doanh nghiệp gặp khó khăn do phải tự bỏ nguồn tài chính để phục vụ vận hành, chưa có nguồn thu để hoàn trả vốn và lãi vay cho ngân hàng... Với lưu lượng xe như hiện nay, 90 ngày không thu phí thì nhà đầu tư hụt nguồn thu khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Nhà đầu tư đã chủ động phục vụ lưu thông miễn phí một thời gian dài để nhận diện, đánh giá bất cập về mức độ an toàn cho người tham gia giao thông. PGS.TS. Dương Đăng Huệ - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Kinh tế - Dân sự (Bộ Tư pháp) cũng cho rằng cần thực hiện đúng nguyên tắc của hợp đồng đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Còn một số vướng mắc, bất cập khác phát sinh trong quá trình thực hiện dự án thì các bên cần cùng nhau hợp tác để tiếp tục giải quyết.

Trở lại vấn đề chính của dự án, theo các chuyên gia giao thông chính do việc triển khai hoàn thành giai đoạn 1 quá chậm, kéo dài hơn 1 thập kỷ và chưa đưa vào thu phí nên các phương tiện tập trung đi nhiều vào cao tốc, khiến lưu lượng xe tăng đột biến, gây ra nhiều tai nạn và làm khó cho đơn vị quản lý vận hành.

Trước phản hồi từ phía dư luận thời gian qua khi được trải nghiệm thực tế không như ý, UBND tỉnh Tiền Giang và các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã lắng nghe và phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là các giải pháp về mặt kỹ thuật để khắc phục, đồng thời cũng muốn người dân chia sẻ về thực trạng khó khăn của dự án.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51,5 km, nằm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trên tuyến bố trí các trạm thu phí gồm: Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa, trạm thu phí Cai Lậy, trạm thu phí Cái Bè, trạm thu phí An Thái Trung, tất cả các trạm đều đã được lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng. Theo hợp đồng BOT, dự án đã đủ điều kiện thu phí chính thức, nhưng để chia sẻ khó khăn với người dân, các doanh nghiệp vận tải…

Nhà đầu tư đã thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang kéo dài thời gian lưu thông miễn phí từ 60 ngày lên 90 ngày. Theo kế hoạch, từ 1/8/2022 cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ đưa vào thu phí chính thức.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...