Sonadezi Châu Đức dự thu gần 350 tỷ đồng từ mảng khu dân cư lần đầu tiên trong năm nay

Hiện, dự án KDC Hữu Phước của Sonadezi Châu Đức đã hoàn thành khoảng 80% - 90% hạng mục xây dựng shophouse giai đoạn 1, dự kiến sẽ giúp công ty ghi nhận doanh thu đầu tiên từ mảng nhà ở.

Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), CTCP Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) sẽ ghi nhận doanh thu cho mảng khu dân cư đầu tiên trong năm nay từ dự án Khu dân cư Hữu Phước giai đoạn 1.

Đây là dự án nhà ở nằm gần Khu công nghiệp Châu Đức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo quan sát của VCSC cho biết, tính đến ngày 22/8, Sonadezi Châu Đức đã hoàn thành khoảng 80% - 90% hạng mục xây dựng các căn shophouse trong giai đoạn 1. 

VCSC kỳ vọng công ty sẽ bàn giao 75 căn shophouse (hoặc 80% của toàn bộ các căn shophouse của giai đoạn 1 trong năm nay, qua đó đem về doanh thu khoảng 348 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo VCSC, doanh thu cho thuê đất khu công nghiệp (KCN) của Sonadezi Châu Đức cũng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm này và đạt 982 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ và đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 14% trong giai đoạn 2021 - 2025.

Dự báo này đến từ việc doanh nghiệp được hưởng lợi từ nhu cầu thuê đất KCN cao trong khu vực, cơ sở khách thuê đã thiết lập tốt tại KCN sẵn có và giá cho thuê đất cạnh tranh so với các KCN khác lân cận khu vực Cái Mép – Thị Vải. 

Tuy nhiên, Sonadezi Châu Đức điều chỉnh tăng tổng chi phí phát triển dự án KCN trong năm 2022, đồng thời điều chỉnh chi phí ghi nhận đối với doanh thu cho thuê đất trong tương lai. Do đó, VCSC cho rằng biên lợi nhuận gộp của mảng cho thuê đất KCN trong năm nay sẽ giảm so với cùng kỳ còn 42% và so với mức 65% trong năm 2021. 

Về phần tài chính, hiện, đòn bẩy tài chính của công ty đang ở mức cao với tỷ lệ nợ ròng/ vốn chủ sở hữu là 1,3 lần, cao nhất trong số các chủ đầu tư khu công nghiệp. 

Trong tháng 6 vừa qua, Hội đồng quản trị công ty đã phê duyệt khoản vay ngân hàng với hạn mức tín dụng là 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản vay này chưa được giải ngân tính đến cuối quý II. 

VCSC cho rằng công ty sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ đòn bẩy để giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, tỷ lệ thanh toán lãi vay của công ty (bao gồm các chi phí lãi vay được vốn hóa) cũng được dự báo sẽ đạt khoảng 3,3 - 3,9 lần trong giai đoạn 2022 - 2025.

 

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.