Sony hé lộ cảm biến chụp ảnh mới, đối trọng Bright Night trên Samsung Galaxy S11

Nhà cung cấp cảm biến camera di động lớn nhất thế giới sẽ không thể ngồi yên với sự ra mắt của cảm biến Samsung Bright Night 108MP. Một hé lộ mới đây của Sony cho thấy hãng chuẩn bị ra mắt công nghệ cảm biến máy ảnh khủng hơn rất nhiều.

Sony có thể thua kém mảng điện thoại nhưng mảng máy ảnh hay cảm biến camera cho di động thì lại hoàn toàn ngược lại. Chắc chắn ông lớn Sony sẽ không thể để cho Samsung lấy mất thị trường của mình với Bright Night 108MP.

Trong khi đối tác mới nhất của Samsung là Xiaomi vừa cho ra mắt Mi Note 10 sở hữu cảm biến lên đến 108MP với mã hiệu SOCELL Bright HMX 108 MP, thì Sony cũng công bố một công nghệ cảm biến camera hoàn toàn mới và được phát triển cho riêng điện thoại thông minh. 

sony-2-x-2-ocl-1

Cảm biến mới của Sony với giải pháp 2x2 OCL đem lại chất lượng thực sự thay vì số MP. (Ảnh: Phonearena).

Sản phẩm đầu tiên sẽ được ra mắt trên flagship cao cấp Oppo X chạy Snapdragon 865 tích hợp modem 5G và nhiều khả năng nó sẽ ra mắt vào tháng 3 để cạnh tranh trực tiếp với Samsung Galaxy S11.

Cảm biến mới của Sony với tên gọi X2 được trang bị vào nhiều điện thoại cao cấp khác nhau trong năm tới, khi được trang bị công nghệ "tất cả các pixel lấy nét pha đa hướng" giúp chụp ảnh đẹp trong nhiều điều kiện bất lợi. 

Công nghệ này cũng giúp cảm biến được thiết kế phù hợp hơn cho điện thoại với phân giải cao, khi các pixel có thể hợp nhất hình ảnh từ độ sáng và màu của nhiều pixel thành một siêu pixel chất lượng nhất.

sony-2-x-2-ocl-2

Hiệu suất lấy nét tự động AF cải thiện đáng kể so với các cảm biến khác. (Ảnh: Phonearena).

Sony cũng cho biết thêm cảm biến mới 2x2 OCL sẽ không sở hữu độ phân giải siêu cao như nhà Samsung với 64MP hay 108MP hiện nay. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng như một phần của hệ thống phát hiện tiêu cự. Điều này cũng giải quyết tình trạng các chi tiết ngang yếu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của hệ thống AF - lấy nét tự động.

Tất nhiên, để có được những bức ảnh tốt hơn 2x2 COL sẽ cần đến một bộ vi xử lý Snapdragon 865 cho phép tính toán dải động nhanh hơn và đa dạng hơn. Những bức ảnh chụp bằng điện thoại như Oppo X2 sẽ đủ sức đánh bật bất cứ cảm biến nào của Samsung hiện nay, thậm chí là cả Samsung Galaxy S11.

Những công bố hiện tại của Sony vẫn chỉ mang tính chất lý thuyết, chúng ta sẽ phải chờ đến năm 2020 để biết chính xác hiệu quả mà cảm biến mới có đem lại kết quả như mong muốn hay không.

Trong vài năm qua, những công ty công nghệ như Google, Apple và Samsung luôn tập trung vào các phần mềm và gia tăng số lượng cảm biến khi nói đến cách để cải tiến chất lượng một bức hình. Nhưng có lẽ năm 2020 sẽ hoàn toàn khác biệt và thú vị hơn rất nhiều.

chọn