Làm chủ camera iPhone 11: Những điều cần biết để chụp ảnh đẹp hơn

Để có thể tận dụng tối đa hiệu năng camera iPhone 11, bên cạnh tìm hiểu đánh giá, trải nghiệm, người dùng cần nắm vững những yếu tố sau đây để có những bức ảnh chụp đẹp hơn bao giờ hết.
lam-chu-camera-iphone-11-nhung-dieu-can-biet-de-chup-anh-dep-hon-1

Cụm camera iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. (Ảnh: Ben Geskin).

Trong năm 2019, Apple đã cho ra mắt iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Bên cạnh hiệu năng vượt trội, camera iPhone 11 cũng được nâng cấp mạnh mẽ.

Cả ba mẫu iPhone năm nay đều được tích hợp cảm biến phụ ở mặt lưng, ở iPhone 11 là cụm 2 camera, và con số này ở iPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max là 3. Không chỉ cải thiện về phần cứng, Apple còn tập trung phát triển phần mềm, giúp cho bức ảnh chụp ra trở nên chất lượng hơn, sắc nét hơn kể cả trong điều kiện thiếu sáng.

Cũng giống như các thế hệ trước đây, việc chụp một bức ảnh đối với người dùng iPhone 11 là điều khá dễ dàng. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu và tận dụng hết được toàn bộ chức năng của camera trên iPhone 11.

Các phím thiết lập nhanh trên camera iPhone 11

Nếu sắp tới bạn có dịp chụp ảnh nhóm hoặc gia đình, hay những bức ảnh cần sử dụng bộ đếm thời gian, bạn sẽ không còn thấy chức năng này nằm ở giao diện mặc định như những thế hệ iPhone trước. 

Những chức năng như hẹn giờ hay các filter trên iPhone 11 được Apple đưa vào một thanh công cụ riêng, và người dùng phải mất thêm một thao tác nữa để mở chúng, thay vì hiện sẵn trên giao diện camera như trước đây.

Lí do để Apple thực hiện việc này là bởi họ nhận thấy những chức năng này không được sử dụng một cách thường xuyên. Việc di chuyển chúng vào một thanh công cụ riêng sẽ giúp cho giao diện chụp ảnh trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Vậy nếu muốn sử dụng những chức năng này thì phải làm như thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần chạm vào biểu tượng mũi tên ở phía trên giao diện camera, thanh công cụ sẽ hiện ra những tùy chỉnh khác nhau như đèn flash, tỉ lệ khung hình, hẹn giờ hay filter... Người dùng cũng có thể vuốt qua vuốt lại trên thanh công cụ để lựa chọn chức năng chụp ảnh theo ý của mình.

lam-chu-camera-iphone-11-nhung-dieu-can-biet-de-chup-anh-dep-hon-2

(Ảnh: Jason Cipriani/CNET).

Camera iPhone 11 chụp ảnh thiếu sáng ra sao?

Việc chụp ảnh thiếu sáng là điều mà người dùng sẽ không cần quá bận tâm, bởi chế độ Night Mode ở iPhone 11 lần này làm thực sự tốt. 

Không giống với những thế hệ trước, khi kích hoạt chế độ Night Mode, nút chụp ảnh sẽ hiển thị thời lượng cần để cho ra bức ảnh. Giả sử nếu thời lượng hiện lên là 1 giây, người dùng sẽ phải giữ nút chụp ảnh trong vòng 1 giây có thể chụp thay vì thao tác chạm nhẹ thông thường.

Thời lượng chụp ảnh Night Mode phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng xung quanh. Phần mềm camera của Apple sẽ tính toán độ phơi sáng hợp lí, giúp bức ảnh đạt chất lượng tốt nhất.

Đối với người dùng không muốn quá phụ thuộc vào chế độ Night Mode, họ có thể tắt chế độ này đi, và sử dụng thanh trượt bên cạnh, điều chỉnh thời lượng phơi sáng theo ý của mình. Thời lượng càng lâu, ánh sáng bức ảnh hấp thụ được càng lớn. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh không hợp lí có thể sẽ làm cho bức ảnh bị cháy sáng hoặc quá tối.

lam-chu-camera-iphone-11-nhung-dieu-can-biet-de-chup-anh-dep-hon-3

Ảnh: Jason Cipriani/CNET.

Chức năng Zoom in (thu phóng) xuất sắc trên cụm camera iPhone 11

Đối với những tấm hình cần đến sự thu phóng, cụm camera của iPhone 11 được dịp thể hiện lợi thế của mình nhờ vào khả năng Zoom in "bá đạo".

Cụm camera trên iPhone 11 bao gồm ống kính Ultrawide và một ống kính góc rộng. iPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max cũng có cụm camera tương tự và được tích hợp thêm ống kính tele, với mỗi ống kính là 12MP.

Đối với thế hệ iPhone năm nay, ống kính góc rộng là camera chính. Người dùng cũng có thể thay đổi ống kính bằng cách nhấp vào biểu tượng có gắn nhãn 1x trên giao diện camera, nhấp vào tùy chọn thu phóng 0,5x hoặc 2x tương ứng với ống kính siêu rộng hay ống kính tele. Nếu muốn tinh chỉnh chi tiết hơn về mức độ thu phóng, người dùng chỉ cần điều chỉnh thông số trên bánh xe hiển thị trên màn hình từ 0,5x đến 10x.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu lựa chọn giá trị nằm ngoài các thông số mặc định của các ống kính là 0,5x, 1x và 2x thì chất lượng của bức hình sẽ bị ảnh hưởng và không đạt được mức độ sắc nét tối đa.

lam-chu-camera-iphone-11-nhung-dieu-can-biet-de-chup-anh-dep-hon-4

Ảnh: Jason Cipriani/CNET.

Ultrawide camera iPhone 11 và tính năng đặc biệt

Cả ba mẫu iPhone 11 đều gắn ống kính Ultrawide, giúp người dùng tạo nên những tấm hình tượng. Bên cạnh đó, ống kính này còn có một tính năng ẩn: cho phép người dùng Zoom out những bức ảnh từ ống kính góc rộng và ống kính tele kể cả sau khi đã chụp.

Giả sử bạn chụp một bức ảnh nhóm, và sau đó nhận ra là có ai đó ở ngoài rìa bức ảnh và không được xuất hiện hoàn chỉnh trong khung hình, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh chức năng zoom out để khắc phục vấn đề này.

Về bản chất, ngay cả khi người dùng không có chủ đích chụp ảnh bằng ống kính Ultrawide thì ống kính này vẫn tự động chụp một tấm hình zoom out trong trường hợp người dùng cần đến sau này. Những tấm hình này sẽ tự động xóa sau 30 ngày nếu người dùng không sử dụng.

Để kích hoạt chức năng này, bạn cần vào mục Settings, chọn Camera, kéo xuống và nhấp vào Photo Capture Outside the Frame. Nếu muốn zoom out hình ảnh sau khi chụp khá đơn giản, mở ảnh và nhấp vào biểu tượng khung hình có ngôi sao phía trên góc màn hình để thao tác.

lam-chu-camera-iphone-11-nhung-dieu-can-biet-de-chup-anh-dep-hon-5

Ảnh: Jason Cipriani/CNET.

Trên đây là những điều mà người dùng iPhone 11 cần biết để có thể tận dụng tối đa hiệu năng camera của chiếc máy này. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tìm hiểu và cập nhật những thông tin về bản iOS 13 để có thể tối ưu camera trên chiếc điện thoại của mình.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.