Lượng du khách đặt phòng khách sạn của Việt Nam giảm một nửa do virus corona

Theo nghiên cứu về tỉ lệ đặt phòng tại một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, hầu hết các nước đều có tỉ lệ đặt phòng khách sạn suy giảm trong đó có cả Việt Nam do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
STR báo cáo: Công suất đặt phòng khách sạn của Việt Nam giảm một nửa do virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Bestprice)

Tỉ lệ đặt phòng khách sạn tại các quốc gia suy giảm do virus corona

Các điểm đến hàng đầu tại châu Á Thái Bình Dương dành cho các du khách Trung Quốc tiếp tục báo cáo về những ảnh hưởng tới việc đặt khách sạn trong bối cảnh dịch virus corona (COVID-19) bùng phát, theo dữ liệu sơ bộ tháng 2 từ STR. 

STR trước đây có tên gọi gọi là Smith Travel Research, là một công ty ở Mỹ theo dõi dữ liệu cung và cầu cho nhiều lĩnh vực thị trường, bao gồm cả ngành khách sạn toàn cầu. STR cung cấp phân tích thị phần cho các chuỗi khách sạn và thương hiệu lớn ở Bắc Mỹ, châu Âu , châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi .

Kèm theo danh sách top 20 điểm đến du lịch hàng đầu của du khách Trung Quốc, STR đã phân tích 14 thị trường du lịch trong khoảng thời gian 6 tuần bắt đầu từ ngày 6/1 cho đến ngày 16/2.

Jesper Palmqvist, giám đốc thị trường châu Á - Thái Bình Dương của STR cho biết: "Do sự phụ thuộc quá nhiều vào du khách Trung Quốc, chúng tôi dự báo rằng các thị trường trọng điểm trong khu vực sẽ chứng kiến những tác động tiêu cực từ sự bùng phát của virus corona.

Ở một số thị trường nhất định, có thể thấy tỉ lệ đặt phòng khách sạn gần như là suy giảm mạnh trong những ngày đầu tháng 2. Trong kì nghỉ Tết Nguyên đán, tỉ lệ đặt phòng của du khách đi công tác thấp, tình trạng giảm công suất đặt phòng khách sạn càng trở nên tồi tệ hơn sau khi Tổ chức Y tế Thế giới thông báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 30/1. Tác động có thể sẽ tiếp tục cho đến khi có báo cáo bệnh dịch đã được ngăn chặn và có tín hiệu bắt đầu phục hồi".

Ghi nhận sự sụt giảm về công suất đặt phòng tại các quốc gia ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương

Khi so sánh tuần nghiên cứu đầu tiên so với tuần nghiên cứu cuối cùng, Macau là quốc gia có tỉ lệ sụt giảm công suất đặt phòng cao nhất là 97%, từ mức công suất tuyệt đối là 96% xuống chỉ còn 3% trong vòng 6 tuần. Palmqvist cho rằng việc đóng cửa trong vòng  15 ngày của các sòng bạc trên thị trường là lí do chính đằng sau sự sụt giảm trầm trọng này.

Ở các khu vực khác như Hồng Kông (Trung Quốc) ghi nhận tỉ lệ giảm là 64% tương ứng với tuần nghiên cứu cuối cùng là 25% do khủng hoảng chính trị và Đài Loan (Trung Quốc) có tỉ lệ giảm là 59% tương ứng với mức giảm 26% về công suất đặt phòng.

Tuy vậy, STR cũng ghi nhận một số nước có tỉ lệ đặt phòng tăng lên, cụ thể: Úc có tỉ lệ tăng là 11% tương ứng với công suất là 73% vào tuần nghiên cứu cuối và Indonesia với tỉ lệ tăng là 4% tương ứng với mức công suất là 58%. Tại Việt Nam theo ghi nhận có tỉ lệ giảm là 34% tương ứng với mức công suất đặt phòng là 40 - 50% ở tuần nghiên cứu cuối cùng.

STR báo cáo: Công suất đặt phòng khách sạn của Việt Nam giảm một nửa do virus corona - Ảnh 2.

(Ảnh: STR)

Đối với những thị trường có công suất đặt phòng ổn định hơn, ít suy giảm hơn thì nguyên nhân là do khoảng cách địa lí từ Trung Quốc đại lục tới nước đó, số lượng khách, du lịch nội địa và các nước khác ngoài Trung Quốc đa dạng hơn hay do lệnh tiếp tục thực hiện các chuyến bay của các chính phủ...

chọn