Du khách Việt chia sẻ du lịch Hàn Quốc vào mùa dịch virus corona

Vừa trở về từ chuyến du lịch Hàn Quốc, du khách Việt đã chủ động tự cách li 14 ngày tại nhà để theo dõi và bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Chị Phan Hà Phương, hiện đang sống tại Hà Nội, vừa có chuyến đi 4 ngày 3 đêm tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Chị Phương cho biết, chị đến Hàn Quốc từ ngày 21/2 và trở về ngày 24/2 vừa qua. 

Trước khi khởi hành, nhiều người thân của chị đã khuyên không nên đi sang đó vì dịch bệnh virus corona đang bùng phát. Tuy nhiên, do kết hợp vừa du lịch vừa sang Hàn Quốc dự đám cưới nên chị vẫn quyết định đi. 

Du khách Việt kể chuyện du lịch Hàn Quốc vào mùa dịch virus corona - Ảnh 1.

Chia sẻ về chuyến đi, chị Phương cho biết: "Hai ngày đầu tiên mình đến Hàn Quốc mọi hoạt động tại đây vẫn diễn ra bình thường. Mình ở thủ đô Seoul, cách thành phố Daegu - Tâm dịch bệnh khá xa nên vẫn chưa ảnh hưởng gì nhiều. Ngoài đường phố, mọi người vẫn đeo khẩu trang và ở những nơi công cộng đều có nước rửa tay sát khuẩn. 

Đến ngày 23/2 và 24/2, thông tin về dịch bệnh ở thành phố Daegu xuất hiện dày đặc trên các mặt báo, người dân ở thủ đô Seoul bắt đầu tránh tập trung đông người. Lúc này, ngoài đường phố vắng vẻ hơn trước. Mình có đến tham quan tại trường Đại học Yonsei Hàn Quốc. Lúc đó ở trường cũng khá vắng người".

Trong thời gian đến Hàn Quốc, chị Phương ý thức rất rõ việc bảo vệ sức khỏe của bản thân. Khi đi ra đường, chị đều đeo khẩu trang và không quên xịt sát khuẩn sau khi đi chơi về. 

Du khách Việt kể chuyện du lịch Hàn Quốc vào mùa dịch virus corona - Ảnh 2.

Đặc biệt, chị Phương và những người thân trong gia đình còn sử dụng cả "mũ chống vi khuẩn" để phòng tránh lây lan dịch bệnh. "Chiếc mũ này có thiết kế giống như chiếc mũ tai bèo, đặc biệt là có tấm kính trong suốt đủ dày và rộng để che phủ kín khuôn mặt. Bây giờ, nhiều người dân bên đó cũng sử dụng loại mũ này". 

Tự cách li tại nhà ngay khi trở về Việt Nam

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc, chị Phương và gia đình khá lo lắng và nghĩ sẽ bị cấm vào Việt Nam. "Lúc ra sân bay để trở về nhà, cả gia đình mình đều lo lắng, không biết có được nhập cảnh về Việt Nam nữa không. Thời điểm bay sang Hàn Quốc, trên chuyến bay có nhiều người Việt Nam nhưng khi trở về thì mình thấy người Việt rất ít". 

Sau khi đáp xuống sân bay, chị Phương và những thành viên trong gia đình đã được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai y tế và đo thân nhiệt. Rất may sau đó, không ai trong gia đình chị có biểu hiện lạ nên đã được cho phép nhập cảnh. 

Du khách Việt kể chuyện du lịch Hàn Quốc vào mùa dịch virus corona - Ảnh 3.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chị cũng nhắc nhở các thành viên thay quần áo, gội đầu trước khi về nhà. Đồ đạc như vali, giày dép đều phải vệ sinh và xịt dung dịch diệt khuẩn.

Ngay sau khi về đến nhà, chị Phương cũng tự cách li 14 ngày tại nhà riêng. Chị Phương cho biết, bên chính quyền địa phương cũng có gọi điện hỏi thăm sức khỏe và tuyên truyền về các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh. 

Du khách Việt kể chuyện du lịch Hàn Quốc vào mùa dịch virus corona - Ảnh 4.

Trong thời gian cách li, mọi công việc của chị đều xử lí qua máy tính. Chị cũng tự giác theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày. "Hiện tại, mình thấy cơ thể vẫn bình thường và vẫn ăn uống đủ bữa. Ngoài ra, mình cũng ăn nhiều trái cây, thực phẩm bổ dưỡng để tăng sức đề kháng. Nếu có triệu chứng khác thường, mình chắn chắn sẽ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và điều trị luôn", chị Phương chia sẻ. 

Chị Phương cũng cho biết, việc tự cách li ngay sau khi trở về từ vùng dịch là điều cần thiết, chúng ta nên có ý thức bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng để cùng nhau vượt qua dịch bệnh này. Ngoài ra, nếu không có việc cần thiết, bạn cũng không nên du lịch Hàn Quốc vào lúc này. Sức khỏe vẫn nên đặt lên hàng đầu.  

chọn