Tân Tạo khẳng định chưa có cơ sở công bố các quyết định của tòa án, đề nghị đưa cổ phiếu ITA khỏi diện cảnh bảo

Tân Tạo cho biết vẫn chưa nhận được tống đạt quyết định mở thủ tục phá sản của TAND TP HCM bản chính, do đó chưa có cơ sở công bố thông tin. Ngoài ra, công ty cũng không đồng ý các lỗi chậm công bố thông tin khác và đề nghị HOSE đưa cổ phiếu khỏi diện cảnh báo.

Đầu tháng 3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có công văn về việc giữ nguyên cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ở diện cảnh báo và yêu cầu doanh nghiệp công bố thông tin các quyết định của tòa án. 

Đối với vấn đề này, ngày 15/3, Tân Tạo đã có văn bản gửi HOSE giải trình phản đối, không chấp nhận quyết định mở thủ tục phá sản hồi tháng 2/2018 của Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM và quyết định chỉ định quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản hồi tháng 4/2022. 

Theo đó, đối với quyết định mở thủ tục phá sản, Tân Tạo cho rằng quyết định này chỉ căn cứ vào đơn yêu cầu của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh là bất hợp lý do dựa trên các bản án có sai phạm của TAND tỉnh Long An. Tân Tạo khẳng định hoàn toàn không có quan hệ kinh tế, không tranh chấp với Công ty Quốc Linh.  

Bên cạnh đó, theo doanh nghiệp, từ năm 2018 đến nay, Tân Tạo chưa nhận được tống đạt chính thức Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018/QĐ-MTTPS ngày 25/1/2018 của TAND TP HCM và Quyết định số 22/2022/QĐ-CĐ ngày 15/4/2022 quyết định chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản.

Tân Tạo khẳng định biết thông tin mở thủ tục phá sản qua báo chí, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, quản tài viên (quản tài viên photo quyết định gửi cho HOSE, HOSE chuyển cho Tân Tạo và yêu cầu xác minh, công bố thông tin).

Theo Tân Tạo, vấn đề này không thuộc lỗi của công ty và công ty chưa có cơ sở để công bố thông tin. 

"Khi nào Công ty Tân Tạo nhận được tống đạt bản chính, Công ty chúng tôi sẽ công bố thông tin các Qyết định này.", trích văn bản giải trình của Tân Tạo. 

 Nguồn: Tân Tạo. 

Cũng theo Tân Tạo, hiện công ty đang đề nghị xem xét lại bản án đã có hiệu lực theo thủ tục Giám đốc thẩm tại TAND Cấp cao tại TP HCM. Công ty cũng ủy quyền cho người đại diện công ty khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa ra Tòa án Quốc tế. 

Ngoài ra, Tân Tạo đã gửi đơn kêu cứu bị ép phá sản và hiện, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có chỉ đạo giải quyết đơn kêu cứu của doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề trên, Tân Tạo cũng cho biết không đồng ý với kết luận của cơ quan quản lý về các lỗi chậm công bố thông tin. 

Trong đó, đối với vấn đề chậm công bố nghị quyết về giao dịch với các bên liên quan, Tân Tạo cho rằng đây là hoạt động thường xuyên và nằm trong hạn mức cho phép không phải công bố thông tin.

Đối với vấn đề chậm công bố báo cáo tài chính, công ty khẳng định đã thực hiện công bố đúng hạn, theo văn bản đề nghị gia hạn thời gian công bố mà doanh nghiệp đã gửi HOSE và UBCKNN trước đó. 

Đối với lỗi  chậm công bố bản cung cấp thông tin người nội bộ là ông Đặng Quang Hạnh và bà Phan Thị Hiệp sau khi được bổ nhiệm vào ban lãnh đạo, công ty cho biết đã gửi bổ sung sau khi HOSE gửi công văn nhắc nhở. 

Ngày 16/3, Tân Tạo đã có văn bản đề nghị HOSE ban hành quyết định đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo. 

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.