Tập đoàn Hòa Bình dự thu 1.100 tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng công ty con

HĐQT Hòa Bình vừa thông qua việc chuyển nhượng Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng Matec với tổng giá trị chuyển nhượng và một phần thiết bị đã khấu hao là hơn 1.100 tỷ đồng, cao gấp 55 lần giá gốc đầu tư của Hòa Bình vào đơn vị này.

Vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) đã chấp thuận việc chuyển nhượng 100% phần vốn góp của công ty tại một công ty con là Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng Matec. 

Matec được thành lập từ năm 2010, do Hòa Bình nắm 100% vốn góp. Đơn vị này hoạt động trong lĩnh vực mua bán hoặc cho thuê máy móc thiết bị xây dựng, phục vụ công tác thi công công trình. 

Hiện, Matec đang quản lý số lượng lớn máy móc thiết bị như: Cẩu tháp, cần phân phối bê tông leo tầng, vận thăng lồng, container các loại, máy bơm bê tông, coffa nhôm, xe xúc lật các loại,… Các thiết bị của Matec được lưu giữ tại kho ở Hà Nội, Phú Quốc, TP HCM, Long An,… 

Theo báo cáo tài chính riêng của Hòa Bình, tại thời điểm cuối quý I, giá gốc đầu tư vào Matec là 20 tỷ đồng. 

Hòa Bình cho biết đã làm việc với nhà đầu tư để đàm phán thương vụ chuyển nhượng này. Dự kiến tổng giá trị chuyển nhượng và một phần thiết bị đã khấu hao là hơn 1.100 tỷ đồng, tương đương cao gấp 55 lần giá gốc đầu tư của Hòa Bình vào đơn vị này. 

Theo Hòa Bình, khoản tiền thu được từ thương vụ này sẽ được Hòa Bình bổ sung vào vốn lưu động cho công ty, qua đó giúp tài chính công ty thanh khoản ổn định, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được duy trì và phát triển. 

Ngoài thương vụ chuyển nhượng vốn góp tại Matec, cuối tháng 5 vừa qua, Hội đồng quản trị Hòa Bình cũng thông qua nghị quyết chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình (HBIC) cho đối tác là Công ty TNHH Nuance hoặc bên thứ 3 do Nuance chủ định.

Giá chuyển nhượng là 167 tỷ đồng. Trong đó phần đã chi cho dự án là 127 tỷ, còn lãi 40 tỷ. 

Theo báo cáo tài chính, tại thời điểm cuối quý I, HBIC đều không phải công ty con, công ty liên kết hay công ty đầu tư dài hạn khác của Hòa Bình. Song, người đại diện pháp luật của đơn vị này là ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình.   

Ở chiều ngược lại, ngày 12/6 vừa qua, Hòa Bình đã thành lập một công ty con mới là Công ty TNHH Quy hoạch và Kiến trúc Hòa Bình (HBA), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp, tư vấn thẩm tra và các dịch vụ khác thuộc lĩnh vực thiết kế. 

Vốn điều lệ của doanh nghiệp mới này là 2 tỷ đồng, nguồn vốn từ Hòa Bình, ông Vũ Ngọc Kiên và một số cán bộ nhân viên trực thuộc phòng QLTK Miền Bắc.  

Hòa Bình cho biết, việc thành lập công ty con này là theo định hướng cơ cấu tổ chức mới của Hòa Bình, hướng đến mục tiêu tái cấu trúc đảm bảo hiệu quả cao nhất trong sản xuất kinh doanh và phát triển trong thời gian tới để thực hiện nhiều hơn các dự án tổng thầu các dự án thiết kế và thi công (D&B) trong và ngoài nước.  


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hiện trạng bãi sông Liên Mạc, Thượng Cát, Phú Thượng dự kiến  xây công viên thuộc Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Cụm công viên tại các bãi sông Liên Mạc - Thượng Cát - Phú Thượng được duyệt với tổng diện tích hơn 154 ha, là dự án thành phần thuộc Nhóm 2 - các dự án đầu tư công viên cảnh quan, vui chơi giải trí trong tổng thể Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.