Tập trận lớn gần biên giới Nga

Mỹ và 18 quốc gia đồng minh đang tiến hành cuộc tập trận Saber Strike 18 gần biên giới Nga, với sự tham gia của 18.000 binh sĩ, nhằm kiểm nghiệm khả năng phòng thủ của Đông Âu.

Theo Tạp chí Newsweek, cuộc tập trận này diễn ra ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan từ ngày 3 đến 15-6 với hàng loạt nội dung, từ tấn công bằng không quân đến vượt sông, vượt cầu chiến đấu...

Trong khi đó, báo MK đưa tin NATO có kế hoạch tăng cường lực lượng phản ứng nhanh gần biên giới Nga thêm 10.000 quân, nâng tổng số binh sĩ của liên minh quân sự tại các vị trí này lên đến 30.000.

tap tran lon gan bien gioi nga
Lễ khai mạc cuộc tập trận Saber Strike 18 ở Vilnius - Lithuania hôm 3/6 (Ảnh: EUR.ARMY.MIL)

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Áo, nhân kỷ niệm 50 năm công ty năng lượng Gazprom (Nga) và OMV (Áo) lần đầu tiên ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Áo ORF hôm 4/6, tổng thống Nga khẳng định không hề cố chia rẽ Liên minh châu Âu (EU).

"Ngược lại, chúng tôi quan tâm đến việc EU thống nhất và phồn vinh… Đây là đối tác thương mại - kinh tế lớn nhất của chúng tôi. Nội bộ EU càng có nhiều vấn đề thì chính chúng tôi cũng gặp nhiều rủi ro và rắc rối hơn" - báo MK dẫn lời Tổng thống Putin.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Putin đến một quốc gia Tây Âu trong vòng gần một năm qua. Ông gặp Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen và Thủ tướng Sebastian Kurz trong ngày 5/6.

Ông cũng tham dự hội nghị với sự có mặt các lãnh đạo doanh nghiệp 2 nước.

Chủ đề thảo luận tại các cuộc gặp nhiều khả năng bao gồm lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, vốn được áp đặt sau khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014 và ủng hộ phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Mối quan hệ giữa Moscow và các nước EU càng căng thẳng hơn sau khi Anh quy trách nhiệm cho Nga trong vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Đáng nói là, Áo nằm trong số ít quốc gia EU không trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau sự việc trên.

Cùng nhiều nước EU khác, Áo phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. Theo Reuters, sau khi nhận lãnh vai trò Chủ tịch EU luân phiên hồi tháng 7-2017, Áo tuyên bố muốn làm cầu nối giữa Đông và Tây.

Thủ lĩnh Đảng Tự do cánh hữu thân Nga tại Áo vừa kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt Nga.

Thế nhưng, Thủ tướng Kurz và phe bảo thủ xác định Áo sẽ đi theo đường lối của EU.

tap tran lon gan bien gioi nga 26 nước tham gia tập trận trên biển lớn nhất thế giới 2018

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, vừa chính thức đổi tên thành Bộ tư lệnh Ấn Độ Thái Bình Dương đã công bố ...

tap tran lon gan bien gioi nga Triều Tiên bất ngờ doạ huỷ cuộc gặp Trump - Kim Jong Un

Chính quyền Triều Tiên ngày 16/5 tuyên bố không dự họp cấp cao với quan chức Hàn Quốc, đồng thời ám chỉ có thể huỷ ...

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.