Tasco muốn thoái toàn bộ vốn tại một công ty xây lắp ở Nam Định

HĐQT Tasco vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại một công ty con là Tasco Nam Định. Đây là 1 trong 7 đơn vị thành viên mà HĐQT Tasco lên kế hoạch tinh gọn khoản đầu tư từ khi mới về tay nhóm Nhựa Đồng Nai.

Hội đồng quản trị CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của công ty tại một công ty con là Công ty TNHH MTV Tasco Nam Định. 

Sau khi hoàn thành giao dịch chuyển nhượng, Tasco sẽ không còn sở hữu Tasco Nam Định. 

Tasco Nam Định là một doanh nghiệp xây lắp hoạt động tại tỉnh Nam Định, được thành lập năm 2013 và do Tasco trực tiếp nắm 100% vốn điều lệ. Theo báo cáo tài chính của Tasco, khoản đầu tư vào Tasco Nam Định có giá trị gốc là 1 tỷ đồng. 

Trên thực tế, việc chuyển nhượng toàn bộ số vốn góp tại Tasco Nam Định đã được Hội đồng quản trị Tasco thông qua chủ trương từ cuối tháng 11/2021, cùng với 6 đơn vị thành viên khác. Chủ trương này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm và dồn lực cho ngành nghề chính trong bối cảnh tình hình kinh doanh khi đó gặp nhiều bất lợi. 

Khi đó, Tasco cũng vừa "thay máu" ban lãnh đạo cấp cao với các lãnh đạo mới từ nhóm Nhựa Đồng Nai như ông Hồ Việt Hà - đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Huy Tuấn - đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc. 

Đến cuối năm 2021, Tasco đã hoàn tất việc thoái sạch vốn tại 5 trong 7 đơn vị thành viên theo kế hoạch trên. Doanh thu từ việc thoái vốn này được ghi nhận vào doanh thu hoạt động tài chính và là một trong những nguyên nhân giúp Tasco thoát lỗ trong quý IV/2021, sau 6 quý thua lỗ liên tiếp kể từ quý II/2020 trong bối cảnh đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. 

Cũng nhờ khoản lãi quý IV/2021 này, lũy kế cả năm 2021, Tasco lãi sau thuế 47,8 tỷ đồng, phục hồi so với con số lỗ 243 tỷ đồng của năm 2020 và vượt kế hoạch lỗ 100 tỷ đồng mà công ty từng đặt ra khi mới bước sang năm 2021. 

Quay trở lại với câu chuyện hiện tại, tính tới cuối quý III/2023, Tasco Nam Định là một trong hai công ty thành viên hoạt động trong mảng xây lắp mà Tasco còn sở hữu, bên cạnh CTCP Tasco Nam Thái (hoạt động tại tỉnh Thái Bình). Theo báo cáo tài chính của Tasco, tính tới cuối quý III/2023, Tasco có 68 công ty con (gồm 7 công ty con sở hữu trực tiếp và 11 công ty con sở hữu gián tiếp), cùng 12 công ty liên kết, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại và bất động sản. 

Tag:
chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.