Lãnh đạo CII nói gì về khoản đầu tư vào Tasco (HUT)?

Lãnh đạo CII cho biết, công ty đầu tư vào Tasco do đang dính với một lĩnh vực rất lớn là thu phí tự động (VETC). Tuy nhiên, nếu thị giá cổ phiếu lên cao, công ty sẽ bán để có một khoản lợi nhuận, sau đó mua lại khi thị giá về mức bình thường.

 

Sáng nay (ngày 19/9), CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) không thể tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023 do không đủ cổ đông tham dự.

Tại sự kiện, trả lời câu hỏi cổ đông về khoản đầu tư vào CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT), Tổng Giám đốc công ty, ông Lê Quốc Bình cho biết, hiện Tasco đang dính với CII tại một lĩnh vực quy mô rất lớn là thu phí tự động (VETC). 

VETC là một công ty con, trách nhiệm hữu hạn một thành viên của Tasco. Do đó, khi CII muốn tham gia vào lĩnh vực đó, công ty sẽ liên danh để triển khai nghiên cứu các dự án này, các doanh nghiệp trong liên danh bao gồm Tổng Công ty Thăng Long, VETC (hai đơn vị của Tasco) và công ty cầu đường, CII (công ty mẹ). 

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu lên tốt, giá trị HUT vượt giá trị theo CII đánh giá, công ty sẽ bán cổ phiếu và khi nào giá trị trở về mức bình thường, công ty sẽ thực hiện mua lại, nhờ đó kiếm được một khoản lợi nhuận, tương tự với khoản đầu tư của CII vào Năm Bảy Bảy (NBB) trước kia. 

Việc đầu tư vào Tasco từng được lãnh đạo CII tiết lộ tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên vào hồi cuối tháng 5 của doanh nghiệp. Khi đó, công ty cho biết đang đàm phán thương vụ đầu tư với một doanh nghiệp niêm yết trong cùng lĩnh vực hạ tầng. 

Báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét của CII cho thấy, tại thời điểm cuối quý II, CII đã nắm 17,32 triệu cổ phiếu HUT của Tasco (tương đương tỷ lệ sở hữu khoảng 5% vốn điều lệ). Giá gốc khoản đầu tư này là hơn 335 tỷ đồng, tương đương mỗi cổ phiếu có giá trị bình quân gần 19.345 đồng/cp. 

Kết phiên sáng ngày 19/9, thị giá mã HUT đang ở mức 24.400 đồng/cp, tăng 26% so với giá gốc mà CII đầu tư, tương đương công ty đang ghi nhận mức lãi hơn 87 tỷ đồng từ thương vụ trên. 

 

 Diễn biến thị giá HUT của Tasco từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Tradingview). 

 

Tag:
chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.