Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ

Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.

 TP Việt Trì. (Ảnh: Báo Phú Thọ). 

Tháng 12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, đến năm 2030 Phú Thọ định hướng trở thànhh tỉnh phát triển hàng đầu vùng trung du và miền núi phía Bắc; hình thành chuỗi liên kết khu vực động lực của vùng tại vành đai Bắc Giang - Thái Nguyên - Phú Thọ.

Đến năm 2050, Phú Thọ đặt mục tiêu nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước; là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Trung tâm của Phú Thọ là TP Việt Trì, được định hướng trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, là đô thị trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I.

Phú Thọ cũng sẽ tập trung phát triển hai tuyến hành lang kinh tế dọc hai tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cao tốc Bắc - Nam phía Tây, các trung tâm đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng...

Ông lớn lần lượt quy tụ

So với các tỉnh vùng ven Hà Nội như Vĩnh Phúc hay Bắc Ninh, thị trường bất động sản Phú Thọ phát triển muộn hơn. Giai đoạn 2015 - 2016, địa phương này bắt đầu xuất hiện các dự án nhỏ, song nhìn chung chưa có nhiều nhà đầu tư lớn.

Những năm tiếp đó, Phú Thọ đón những chuyển biến về hạ tầng giao thông với sự ra đời của nhiều dự án quy mô lớn như nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 2, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang,... Đến đầu năm 2021, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê duyệt gần 3.113 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Sự đổi thay về hạ tầng kéo thị trường bất động sản của địa phương phát triển theo, với hàng loạt dự án khu đô thị, nhà ở lần lượt ra đời.

Giai đoạn 2020 - 2021, thị trường bất động sản Phú Thọ bắt đầu đón hàng loạt doanh nghiệp bất động sản tìm về tài trợ quy hoạch, nghiên cứu đầu tư như Tập đoàn T&T, Tập đoàn FLC, Trung Nam Group, Licogi 14, Song Hồng Thủ Đô, Tập đoàn TH...

Đến nay, nhiều ông lớn địa ốc đã và đang hiện diện tại Phú Thọ.

 Ảnh: Báo Đấu thầu.

Tại huyện Thanh Thuỷ, Tập đoàn Onsen Fuji - doanh nghiệp nghỉ dưỡng mới nổi đang đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ hội nghị khách sạn quốc tế Wyndham Thanh Thủy nằm trên mạch khoáng nóng Thanh Thủy. Dự án bao gồm hai toà tháp căn hộ khách sạn cao 32 tầng và một công trình khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp 35 tầng nổi (hơn 2.244 phòng). 

Cũng tại Thanh Thuỷ, CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán: TIG) đang đầu tư Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua (Vườn Vua Resort & Villas) quy mô khoảng 85 ha; tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng.  

Tháng 4/2021, Phú Thọ đã phê duyệt Liên danh CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Đất Việt - CTCP Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô - Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập là nhà đầu tư Khu đô thị mới Thanh Minh với quy mô hơn 92 ha, tổng vốn đầu tư gần 4.400 tỷ đồng.

Tháng 2/2022, Tập đoàn T&T chính thức khởi động dự án KĐT sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông với tổng mức đầu tư khoảng 35.000 tỷ đồng, tổng diện tích dự án gần 500 ha.

Cũng trong tháng 2/2022, CTCP Tuấn Huy Phú Thọ được lựa chọn là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê với tổng vốn hơn 1.000 tỷ đồng, đánh dấu kế hoạch lấn sân bất động sản của CMH Group.

Nhóm BV Land cũng đầu tư vào Phú Thọ. Đầu năm 2022, liên danh BV Group - BV Land - Lilama Invest được chấp thuận đầu tư Khu nhà ở đô thị Thanh Ba gần 1.200 tỷ đồng tại Phú Thọ. Dự án có quy mô 22,5 ha; sơ bộ tổng vốn đầu tư hơn 1.180 tỷ đồng.

Tại Việt Trì, CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) vừa được cho phép bán hàng tại khu đô thị mới Tây Nam TP Việt Trì giai đoạn 1 sau nhiều năm vướng mắc. Dự án này có quy mô 58 ha, tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng.

Tháng 12/2023 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết Tập đoàn Ecopark đang làm các thủ tục nhận chuyển nhượng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thủy từ Công ty TNHH Sông Thao. Dự kiến, Ecopark sẽ mua lại toàn bộ Công ty Sông Thao và đổi tên thành Ecopark Sông Thao, sau đó điều chỉnh, lập lại quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thủy với quy mô 65 ha.

CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT) đang nhắm đến dự án bất động sản đầu tiên ở Phú Thọ. Hồi tháng 2, Tasco nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện Khu đô thị mới tại phố Anh Dũng, phường Tiên Cát, TP Việt Trì. Dự án này có quy mô hơn 17,2 ha, tổng vốn hơn 600 tỷ đồng...

Mặt bằng giá ngang Bắc Giang, Thái Nguyên

Đặt chân đến Phú Thọ từ những năm 2010, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT của GP Invest chia sẻ với người viết rằng, đây là quyết định đúng đắn của doanh nghiệp. 

"Năm 2010, các hoạt động của GP Invest vẫn còn chủ yếu tập trung ở thị trường Hà Nội. Lúc đó, chúng tôi đã nhận thấy xu hướng đầu tư bất động sản dần sẽ được mở rộng ra các tỉnh lân cận Hà Nội.

Lúc bấy giờ, thị trường Phú Thọ chưa có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp xuất hiện. Chúng tôi nhận thấy địa phương này có vị trí đẹp, được mệnh danh là Đất Tổ Vua Hùng. Khoảng cách di chuyển từ Hà Nội đến Phú Thọ cũng tương đối gần, chưa đến 100 km, lại có cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua, hạ tầng giao thông nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Với những lý do đó, chúng tôi đã quyết định tập trung phát triển dự án ở Phú Thọ, dù lúc này thị trường ở đây chưa hoàn toàn phát triển mạnh. Phải đến giai đoạn 2015 - 2016 trở đi, bất động sản Phú Thọ mới bắt đầu phát triển với nhiều dự án nhỏ.

Tới bây giờ, thực tế cho thấy đây là quyết định đúng đắn. Phú Thọ có tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế ở mức cao nên hoạt động của doanh nghiệp sau này cũng dần đi vào quỹ đạo.

Cư dân ở đây rất am hiểu về bất động sản, họ tự có những đánh giá riêng và phân biệt rõ sản phẩm nào nên đầu tư, sản phẩm nào nên dành để ở. Thị trường địa ốc Phú Thọ hiện nay không còn phát triển theo kiểu đổ xô đi mua đất nền, thay vào đó, người mua dần hướng đến những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thực".

Dưới góc nhìn của Chủ tịch GP Invest, so với các tỉnh ven Hà Nội thì mặt bằng giá bất động sản ở Phú Thọ tương đương với Thái Nguyên, Bắc Giang.

Về sức mua, ông Hiệp đánh giá với tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số ở Phú Thọ thì TP Việt Trì vẫn sẽ là điểm nóng bất động sản trong thời gian tới, khi ngày càng có nhiều người dân ở các huyện khác kéo về đây mua nhà ở. 

Môi trường đầu tư tốt

Chủ tịch GP Invest Nguyễn Quốc Hiệp. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Bên cạnh GP Invest, nhiều doanh nghiệp lớn đang lần lượt tìm về Phú Thọ. Theo ông Hiệp, một trong  những nguyên nhân chính là nhờ môi trường đầu tư tốt tại địa phương này. 

Qua quá trình làm việc với địa phương, Chủ tịch GP Invest nhận thấy bộ máy lãnh đạo ở đây hỗ trợ rất nhiệt tình cho doanh nghiệp, các công việc được diễn ra thuận lợi. Các thủ tục hành chính, vốn là vấn đề nan giải, khó khăn cũng được phía địa phương hỗ trợ rất nhiều.

Đơn cử như dự án Palm Manor Việt Trì của GP Invest được khởi động cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013 với quy mô 58 ha, song vướng mắc về giải phóng mặt bằng kéo dài trong nhiều năm khiến dự án mới triển khai được một phần nhỏ.

Từ tháng 5/2023, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cùng với Nghị quyết 33, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đã thông báo các biện pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ dự án, giao đất từng phần để chủ đầu tư chủ động hơn trong tổ chức thi công.

Đặc biệt, tỉnh đã có yêu cầu cụ thể với Sở Tư pháp để thống nhất biện pháp giải quyết việc đền bù cho các hộ sử dụng đất nhưng chủ đứng tên sử dụng đất đã mất. Những động thái trên đã tạo đà cho dự án Palm Manor Việt Trì đón những chuyển biến pháp lý mới.

Tháng 10/2023, dự án đã được điều chỉnh quy hoạch 1/500. Chiều ngày 21/2 vừa qua, GP Invest đã tổ chức công bố dự án và mới đây nhất vào đầu tháng 4, dự án đã được cho phép mở bán đợt đầu tiên. 

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.