Tasco sắp phát hành hơn 660 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ dự kiến vượt 10.000 tỷ đồng

Tasco sẽ phát hành 543 triệu cổ phiếu HUT cho các cổ đông của SVC Holdings để hoán đổi lấy toàn bộ số cổ phần SVC Holdings và 116,2 triệu cổ phiếu để rót vốn cho Tasco Land, Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam.

Mới đây, HĐQT CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT) thông qua việc thực hiện phương án phát hành hơn 660 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phần của đợt phát hành cho cổ đông của CTCP SVC Holdings và phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Nếu hoàn tất 2 đợt phát hành trên, vốn điều lệ của Tasco sẽ tăng từ 3.486 tỷ đồng lên gần 10.087 tỷ đồng.

Cụ thể, công ty dự kiến phát hành hơn 116,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp, dự thu 1.162 tỷ đồng, trong đó, 550 tỷ đồng sẽ được Tasco dùng để đầu tư vào Tasco Land , hơn 612,1 tỷ đồng được Tasco góp vốn vào Công ty TNHH Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam  (Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ của 2 doanh nghiệp trên). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý I/2023 và sau khi hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng.  

Công ty cũng dự kiến phát hành không quá 543,88 triệu cổ phiếu (gấp 1,56 lần số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường) cho 21 cổ đông của SVC Holdings để hoán đổi cổ phần. Tỷ lệ hoán đổi là 1:1, theo đó mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu của SVC Holdings sẽ hoán đổi lấy 1 cổ phiếu HUT. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2022, ngay sau khi được UBCKNN chấp thuận đợt phát hành.

Đối với việc tăng sở hữu SVC Holdings, công ty cho biết mục đích là nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng dịch vụ ô tô với mục tiêu tăng số lượng showroom lên 120 vào năm 2026. Tính tới thời điểm cuối năm 2021, SVC Holdings chiếm 11,2% thị phần phân phối ô tô tại Việt Nam, là nhà phân phối lớn nhất của Toyota (hơn 22% thị phần), Ford (33% thị phần)…

Bên cạnh đó, SVC Holdings còn sở hữu CTCP Savico Hà Nội, chủ đầu tư dự án Trung tâm Savico Megamall, Toyota Giải Phóng, Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc; sở hữu CTCP Dana với các showroom phân phối tại khu vực Miền Trung, đồng thời hợp tác đầu tư loạt dự án bất động sản tại TP HCM, Đà Nẵng,... như Trung tâm tiệc cưới Melisa, dự án 1014B Thoại Ngọc Hầu, 9-15 Lê Minh Xuân, dự án Khu nhà ở phường Bình An, TP Thủ Đức, dự án Long Hòa - Cần Giờ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tasco cũng từng cho biết kế hoạch để Tasco Land kết hợp với Savico nghiên cứu triển khai, khai thác hiệu quả các bất động sản và dự án bất động sản hiện có của Savico, bên cạnh kế hoạch phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao mang thương hiệu Six Senses và Ana Mandara dựa vào Ninh Vân Bay (NVT).

Tag:
chọn
Vinhomes đăng ký làm khu đô thị hơn 23.000 tỷ ở Hải Phòng
Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng mà Vinhomes đăng ký thực hiện có diện tích hơn 240 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.