Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm tại phần dự án VSIP Bắc Ninh do BĐS Đệ Tam làm chủ đầu tư

Theo kết luận thanh tra, Đệ Tam chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng dự án như tiến độ đề ra. Đơn vị cũng đã ký 27 hợp đồng nguyên tắc dưới hình thức huy động vốn khi chưa có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng,...

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã thông báo kết luận về việc thanh tra phần dự án đầu tư Xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do CTCP Đệ Tam (mã chứng khoán: DTA) là nhà đầu tư.

Đệ Tam là nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh (Công ty VSIP Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, diện tích được nhận chuyển nhượng là 20.580 m2. 

Ngày 13/1/2022, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với nhà đầu tư mới là Đệ Tam. 

 Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: BĐS Đệ Tam).

Đến thời điểm thanh tra, phần dự án do Đệ Tam nhận chuyển nhượng từ Công ty VSIP Bắc Ninh đã thực hiện cơ bản hoàn thành.

Song trong quá trình kiểm tra, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra một số tồn tài, hạn chế của dự án nói trên.

Đầu tiên, theo quyết định về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư vào ngày 13/1/2022 trên, việc thực hiện hoàn thành xây dựng các công trình trên đất được xác định diễn ra trong năm 2021. Tuy nhiên đến nay, dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Nhà đầu tư cũng chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Thứ hai, Công ty VSIP Bắc Ninh ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án Đệ Tam khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép chuyển nhượng một phần dự án.

Thứ ba, Công ty VSIP Bắc Ninh đã tiến hành bàn giao đất (1.000 m2) cho Đệ Tam trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định thu hồi đất và giao đất chưa đúng quy định Luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng cho biết, năm 2019, Đệ Tam đã ký 27 hợp đồng nguyên tắc dưới hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, hưởng quyền mua lô đất tại dự án cho bên được huy động vốn, khi chưa có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng, vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài các tồn tại trên, cơ quan thanh tra cũng phát hiện một số sai phạm trong quá trình xây dựng, giám sát, nghiệm thu, về lập bản vẽ hoàn công,... Đoàn thanh tra cũng tính toán lại trên hồ sơ dự án bản vẽ thiết kế thi công do chủ đầu tư cung cấp với tổng số tiền chênh lệch giảm 10,3 tỷ đồng .

Dựa trên cơ sở phát hiện các sai sót, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Đệ Tam giảm trừ khi quyết toán phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh tổng số tiền 10,3 tỷ đồng do sai sót của đơn vị thiết kế.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Đệ Tam đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, sớm thực hiện thủ tục quyết toán, bàn giao hạ tầng kỹ thuật để đồng bộ các hạng mục của dự án cũng như thực hiện khắc phục các hạn chế, sai sót còn tồn đọng.

Về quản lý nhà nước, Thanh tra tỉnh kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý đối với Đệ Tam trong việc ký 27 hợp đồng huy động vốn khi chưa có Thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng.

Đối với việc Công ty VSIP Bắc Ninh bàn giao đất (1.000 m2) cho Đệ Tam khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh cho biết, đến thời điểm thanh tra, các hành vi vi phạm trên đã hết thời hiệu và Công ty VSIP Bắc Ninh đã khắc phục, do đó Đoàn thanh tra không kiến nghị xử phạt, yêu cầu đơn vị này rút kinh nghiệm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/4 - 19/4): Sắp khởi công nhiều cao tốc ở Bình Dương và Thái Bình
Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tiền khả thi cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành; sắp khởi công cao tốc CT 08 đoạn qua Thái Bình và cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua Bình Dương... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.