Thế giới có bong bóng lạm phát tài sản lớn nhất lịch sử

Không ai muốn nhắc đến bong bóng trong kinh tế, song ngày càng nhiều chuyên gia theo dõi thị trường lên tiếng cảnh báo về bong bóng.
the gioi co bong bong lam phat tai san lon nhat lich su
(Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo CNBC, giám đốc hãng quản lý tài sản Centricus Asset Management Fund Manager Ralph Jainz vừa lên tiếng thể hiện sự nghi ngờ về sức mạnh của chu kỳ tăng điểm hiện thời cùng nhiều chuyên gia tài chính khác.

Ông Jainz nói: “Không ai muốn nói về chuyện nó là bong bóng, song nó là bong bóng lạm phát tài sản lớn nhất mà chúng ta thấy trong 20 năm”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu thế giới có chứng kiến một đợt điều chỉnh thị trường lớn hay không.

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius gần đây dự báo thị trường điều chỉnh đến 30%, trong khi nhiều người khác thì không lo ngại gì.

Nhiều tài sản như các cổ phiếu công nghệ chạm mức cao kỷ lục trong năm nay và vì thế, nhiều loại cổ phiếu truyền thống như y tế, dược phẩm và viễn thông đang mất giá.

Song đây lại chính là nơi mà người ta nên rót vốn vào trong thời đoạn suy thoái, thời điểm mà ông Jainz cho rằng chỉ còn cách chúng ta một năm nữa.

“Các mức độ phân tán đã tăng lên. Người ta bán những cổ phiếu thua cuộc để mua các cổ phiếu thắng cuộc.

Giờ đây, những cổ phiếu thể hiện chưa tốt chính là những lĩnh vực mà bạn cần để bảo vệ mình khi chu kỳ suy giảm tiếp theo thực sự đến. Nó có thể đến trong 12-18 tháng tới”, ông Jainz cho hay.

Các cổ phiếu công nghệ đã trở nên quá đắt đỏ và không còn khả năng tăng giá, theo một số nhà đầu tư.

Dù vậy, không phải ai cũng nghĩ như thế vì tiền vẫn đang đổ về các hãng công nghệ có vốn hóa thị trường lớn như Netflix và Amazon. Cổ phiếu hai hãng tăng lần lượt 104% và 46,7% từ đầu năm đến nay.

Các cổ phiếu thể hiện kém như ông Jainz miêu tả, chẳng hạn như chỉ số viễn thông và chăm sóc sức khỏe của S&P trong năm nay, thì lần lượt giảm 11,4% và tăng chỉ 3,51% từ đầu năm đến nay. Ngược lại, chỉ số công nghệ tăng đến 14,1%.

Gần đây, hãng quản lý tài sản Fasanara Capital, ở London dự báo đợt sụt giá toàn diện vì mức độ thường diễn của các cú sốc giá trị rủi ro.

Hãng này cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự mong manh của thị trường toàn cầu. Fasanara từng dự báo chính xác đợt điều chỉnh của thị trường hồi tháng 2.

Trái với Fasanara, ngân hàng Credit Suisse viết trong lưu ý công bố hồi tuần trước rằng “có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục tăng tốc trên nhiều khu vực chính trong nửa cuối năm 2018, tạo ra môi trường thuận lợi cho cổ phiếu và một số loại hàng hóa”.

the gioi co bong bong lam phat tai san lon nhat lich su Venezuela trở thành nước có lạm phát cao nhất thế giới

Quốc hội Venezuela mới đây đã công bố số liệu cho thấy lạm phát ở quốc gia châu Mỹ này đã tăng lên mức 13.779% ...

the gioi co bong bong lam phat tai san lon nhat lich su Tình hình phát triển kinh tế Việt Nam: Lạm phát sẽ tăng nhưng không cao, thặng dư cán cân vãng lai sẽ thu hẹp

Nhờ gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng trưởng xuất khẩu mạnh, nông nghiệp phát triển, và nhu cầu trong nước cũng tăng ...

the gioi co bong bong lam phat tai san lon nhat lich su Máy tính tiền, quẹt thẻ 'đầu hàng' trước lạm phát Venezuela

Sau nhiều năm lạm phát phi mã, giá cả giờ đã chứa quá nhiều con số và không thể hiển thị trên nhiều loại máy.

chọn