Thế Giới Di Động phải trả ngân hàng gần 7.400 tỷ trong ba tháng

Các khoản vay tín chấp ngắn hạn có lãi suất thị trường thả nổi nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động của Thế Giới Di Động lên tới 7.400 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) cho biết, tổng nguồn vốn tính đến cuối quý III của doanh nghiệp tăng mạnh so với thời điểm đầu năm, lên 25.500 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn biến động tích cực nhưng nợ phải trả vẫn chiếm tỷ trọng hơn 68%, tương ứng 17.380 tỷ đồng.

Vay ngân hàng ngắn hạn và dài hạn đến kỳ trả là khoản mục lớn nhất trong số này, với dư nợ tại thời điểm cuối kỳ lên đến 7.380 tỷ đồng. Đây đều là các khoản vay tín chấp được thực hiện nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động, có lãi suất thị trường thả nổi và phải tất toán trong ba tháng cuối năm.

Theo báo cáo tài chính vừa được công bố, Thế Giới Di Động đang ghi nhận 12 khoản vay ngắn hạn ngân hàng trị giá 6.348 tỷ đồng và 34 triệu USD.

Chủ nợ lớn nhất của công ty là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) với dư nợ gần 2.100 tỷ đồng. Kỳ hạn trả gốc và lãi cho khoản vay này từ cuối tháng 10 đến ngày 7/12.

the gioi di dong phai tra ngan hang gan 7400 ty trong ba thang

Ngoài ra, một số nhà băng đang cho Thế Giới Di Động vay những khoản ngắn hạn giá trị còn có chi nhánh TP HCM của Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking, BNP Paribas, ANZ... và Ngân hàng Quân Đội, Vietcombank, BIDV.

Việc tăng cường các khoản vay ngân hàng khiến chi phí lãi vay của công ty trong chín tháng đầu năm tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, lên 325 tỷ đồng.

Luỹ kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Thế Giới Di Động, lần lượt đạt 65.478 tỷ và 2.187 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 37% và 34% so với cùng kỳ năm trước. Công ty đã hoàn thành 76% kế hoạch doanh thu và 84% lợi nhuận.

Nhóm sản phẩm điện thoại, máy tính bảng và xách tay đóng góp hơn phân nửa doanh thu nhưng so với cùng kỳ chỉ tăng trưởng 2%. Hàng điện tử, điện lạnh và gia dụng chiếm tỷ trọng 40% trong cơ cấu doanh thu, phần còn lại đến từ thực phẩm và hàng tiêu dùng.

the gioi di dong phai tra ngan hang gan 7400 ty trong ba thang Bí ẩn đại gia nghìn tỉ gốc Sơn La và đại gia sở hữu loạt sân golf

Tuần qua, thông tin về chuỗi sân golf trong tay các đại gia Việt là thông tin được nhiều độc giả quan tâm nhất. Ngoài ...

the gioi di dong phai tra ngan hang gan 7400 ty trong ba thang Đại gia miền Bắc hết thời, bị đẩy vào bếp giúp bà nội trợ

Cuộc chiến trên thị trường thương mại điện tử cũng như bán lẻ truyền thống ngày càng khốc liệt với hàng ngàn tỉ dồn dập ...

the gioi di dong phai tra ngan hang gan 7400 ty trong ba thang Trần Anh 'làm khó' Thế Giới Di Động?

Đã thâu tóm hơn 99% vốn cổ phần tại Trần Anh nhưng Thế Giới Di Động vẫn sẽ phải trả phí để sử dụng thương ...

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.