Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 kén chọn chủ đầu tư

Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, dự kiến giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng có thể không tăng so với năm 2019 nhưng giao dịch sẽ tập trung tại các dự án được thực hiện bởi các chủ đầu tư, đơn vị khai thác vận hành uy tín, có nhiều kinh nghiệm.

Theo Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, sản phẩm BĐS du lịch thực chất đã sụt giảm từ năm 2018 và tiếp tục giảm trong năm 2019.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 kén chọn chủ đầu tư - Ảnh 1.

Nguồn cung thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2019. (Nguồn: Hội môi giới BĐS Việt Nam)

Nguyên nhân chính bởi pháp cho dòng sản phẩm này chưa rõ ràng, giá bán bị đẩy cao, khả năng thanh khoản thấp nên kém hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng bị tạm dừng để thanh, kiểm tra, dòng tiền tín dụng bị siết chặt. Ngoài ra, pháp luật cũng chưa cho phép người nước ngoài chưa được tham gia mua dòng sản phẩm này như nhà ở.

Tuy nhiên, Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong năm 2019, các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng có qui mô lớn với tổ hợp dịch vụ khép kín, tiêu chuẩn quốc tế và được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín, thương hiệu vẫn thu hút được nhiều các nhà đầu tư tham gia, tỉ lệ hấp thụ trong các dự án đó tương đối tốt.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 kén chọn chủ đầu tư - Ảnh 2.

Với lợi thế về tăng trưởng du lịch tốt, Ninh Thuận được kì vọng tạo sức hút cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng. (Ảnh: Khải An)

"Tổng hợp lượng giao dịch theo các quí năm 2019 không có biến động mạnh. Cuối năm bị chững lại do hiện tượng Cocobay tạo tâm các nhà đầu tư e ngại. Giao dịch Quý IV/2019 ở mức thấp nhất trong năm.

Những địa phương có số lượng giao dịch tốt trong năm được ghi nhận như Quy Nhơn, Đà Nẵng, Bình Thuận, Ninh Thuận…", ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Ngoài ra, ông Đính cũng cho biết, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế.

Do đó, những địa phương sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 kén chọn chủ đầu tư - Ảnh 3.

Tỉ lệ hấp thu BĐS nghỉ dưỡng năm 2019. (Nguồn: Hội môi giới BĐS Việt Nam).

"Dự án Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút các nhà phát triển bất động sản bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt.

Giao dịch có thể sẽ tập trung ở những dự án có khả năng khai thác kinh doanh du lịch tốt và được thực hiện bởi các Chủ đầu tư, đơn vị khai thác vận hành uy tín, có nhiều kinh nghiệm", lãnh đạo Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

Ngoài ra, Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng nhận định, một số vùng có thể có lượng giao dịch tốt trong năm 2020 sẽ là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, pháp lí dành cho loại hình sản phẩm này có thể sẽ được qui định cụ thể trong năm 2020, tạo tâm lí tốt cho các nhà đầu tư.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án BĐS chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại.

Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự.

Năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tao ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp.chọn