Thị trường bất động sản tuần qua (28/1 - 3/2): Sẽ có 9 nghị định hướng dẫn Luật Đất đai; Long An tìm chủ cho siêu dự án 3 tỷ USD

Sẽ có 9 nghị định hướng dẫn Luật Đất đai; Thông tư 22 không hạn chế quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai; Long An tìm chủ cho KĐT mới Tân Mỹ... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.

Sẽ có 9 nghị định, 6 thông tư hướng dẫn Luật Đất đai 

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết dự kiến có 9 nghị định, 6 thông tư, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ được ban hành để quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân (Ảnh: VGP).

Thông tư 22 không dựng thêm rào cản với BĐS

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định quy định tại Thông tư 22/2023 không hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai, không trái với các quy định hiện hành (Luật dân sự, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư 2020, Luật các Tổ chức tín dụng 2024).  

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Trước đó, có ý kiến cho rằng thông tư dựng thêm rào cản đối với bất động sản khi cấm cho vay để mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Nhà đầu tư cân nhắc mua BĐS sau Tết

Tại báo cáo thị trường tháng 1, Dat Xanh Services nhận định dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục, song niềm tin thị trường chưa có sự thay đổi nhiều. Đa số khách hàng vẫn chưa quyết định xuống tiền, đang trong tâm thế thăm dò trước Tết và cân nhắc mua hàng sau Tết âm lịch. 

Thành viên Tân Á Đại Thành trúng KĐT ở Nghệ An

Liên danh CTCP Đầu tư bất động sản Bắc Trung Bộ - CTCP Đầu tư xây dựng du lịch và Kinh doanh bất động sản Hưng Phát Phú Quốc đã được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện Khu đô thị tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (tổng vốn 910 tỷ). Trong đó, Hưng Phát Phú Quốc được biết đến là thành viên thuộc Tập đoàn Tân Á Đại Thành.    

Tiền Giang mời đầu tư hai dự án ở Gò Công  

Tỉnh Tiền Giang tuần qua đã thông báo tìm chủ cho 2 dự án cùng ở thị xã Gò Công. Thứ nhất là Đường và khu dân cư 2 bên đường Vành đai phía Đông - đoạn 2, thuộc xã Long Thuận, quy mô dân số gần 1.400 người với tổng vốn khoảng 786 tỷ đồng.

Thứ hai là Đường và khu dân cư hai bên đường kênh Bến Xe, thuộc xã Long Hưng và phường 3, quy mô dân số khoảng 3.450 người với tổng vốn khoảng 885 tỷ đồng.  

Một góc thị xã Gò Công. (Ảnh: Báo Ấp Bắc).

Siêu dự án 3 tỷ USD ở Long An tìm chủ

Khu đô thị mới Tân Mỹ, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An thông báo mời đầu tư có tổng chi phí thực hiện khoảng 60.196 tỷ, ngoài ra còn có chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 14.210 tỷ. Tỉnh yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải thu xếp gần 11.161 tỷ. 

Flamingo làm khu đô thị nghỉ dưỡng tại Hà Nam   

Tại sự kiện ra mắt Trung tâm dịch vụ Golden Hill Center ở thị trấn Ba Sao (Kim Bảng), Tập đoàn Flamingo đã được UBND tỉnh Hà Nam trao Quyết định đầu tư dự án với chức năng là khu đô thị dịch vụ được phát triển theo mô hình điểm đón tiếp, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, văn hóa với các hạng mục đi cùng tổ hợp khách sạn cao cấp. 

Thêm thương vụ M&A cuối năm ở Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hoá đã cho phép chuyển nhượng lô đất 1.000 m2 thuộc Khu du lịch sinh thái biển Tiến Thanh tại xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa để xây khách sạn. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến, bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH FENIX Hải Tiến.  

Một góc biển Hải Tiến, Thanh Hoá. (Ảnh: Người Lao Động).

Dự kiến quý III/2025 khởi công LNG Thái Bình

Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình do liên danh CTCP Trường Thành Việt Nam - Tập đoàn Tokyo Gas - Tập đoàn Kyunden làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Vừa qua các doanh nghiệp này đã tổ chức lễ ra mắt CTCP Điện khí LNG Thái Bình để trực tiếp triển khai thực hiện nhà máy. Dự kiến dự án sẽ khởi công trong quý III/2025 và vận hành thương mại trước năm 2030.

chọn