Thị trường bất động sản xuất hiện dấu hiệu tích cực

Batdongsan.com.vn cho biết, so với cùng kỳ năm 2023, mức độ quan tâm trên thị trường bất động sản trong tháng 1 đã tăng khoảng 66%. Đây là chỉ báo cho thấy tâm lý thị trường đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, thời điểm giáp Tết âm lịch lượng tin đăng bán bất động sản trong tháng 1/2024 đã giảm khoảng 19% so với tháng 12. nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường khá hạn chế. Nguồn hàng khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp, sàn môi giới nghỉ Tết sớm. Tâm lý đón Tết cũng khiến mức độ quan tâm trên toàn thị trường giảm nhẹ khoảng 1%.

Tuy nhiên, xuất hiện điểm sáng là so với cùng kỳ năm 2023, mức độ quan tâm trên thị trường tăng khoảng 66%. Đây là chỉ báo cho thấy tâm lý thị trường đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Tại thị trường Hà Nội, nhà riêng là loại hình có lượng đăng tin giảm mạnh nhất với mức giảm 15% so với tháng 12. Lượng tin đăng chung cư và đất nền giảm lần lượt 10% và 8%.

Mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 1 giảm khoảng 1% so với tháng 12/2023 nhưng tăng 66% so với cùng kỳ. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Dù lượng tin đăng giảm khá mạnh nhưng mức độ quan tâm chỉ giảm nhẹ từ 1 - 2% ở các loại hình. Đặc biệt, riêng loại hình đất nền, mức độ quan tâm tăng 6% so với tháng 12. Đây là chỉ báo cho thấy người tìm kiếm vẫn luôn quan tâm thị trường bất động sản và chờ đợi cơ hội, đặc biệt với kênh đầu tư đất nền vốn đã im ắng kéo dài.

Với thị trường cho thuê, nhà trọ là loại hình duy nhất ghi nhận mức độ quan tâm tăng. Đây có thể là động thái tìm kiếm thông tin của người có nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ sau Tết, trong bối cảnh nhiều người lao động có xu hướng trả phòng trọ vào cuối năm về quê nghỉ Tết và cần phòng trọ mới sau Tết để tìm việc làm.

Tại thị trường TP HCM ghi nhận sự sụt giảm cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình. Trong đó, tin đăng đất nền giảm sâu nhất với 23%, tiếp theo là nhà riêng 15%, chung cư 10%. Mức độ quan tâm các loại hình này cũng giảm sâu hơn Hà Nội, lần lượt là 8% và 6%.

Tương tự thị trường bán, bất động sản cho thuê tại TP HCM cũng sụt giảm lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình. Trong đó nhu cầu tìm kiếm văn phòng giảm mạnh nhất, với khoảng 28%. Loại hình nhà trọ, phòng trọ cũng có lượt quan tâm giảm khoảng 13% so với tháng 12.

Thị trường bất động sản TP HCM biến động mạnh hơn về lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm so với thị trường Hà Nội. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Tại thị trường tỉnh, Hải Phòng là thị trường có mức độ quan tâm tăng 3% so với tháng 12 trong khi lượng tin đăng giảm 5%. Bình Dương ghi nhận lượng tin đăng bán giảm 15% nhưng mức độ quan tâm chỉ giảm khoảng 5%. 

Thị trường bất động sản Khánh Hòa có nhiều sắc xanh nhất khi nhu cầu tìm kiếm biệt thự và chung cư tăng lần lượt 7% và 4% so với tháng trước. Lượng tin đăng loại hình chung cư bán cũng tăng nhẹ khoảng 1%.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.