Thứ trưởng Bộ Tài chính: Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng là phù hợp biến động giá cả, tuân thủ luật

"Điều chỉnh giảm trừ gia cảnh hiện nay là tuân thủ Luật 26. Bộ Tài chính điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo CPI. Mức điều chỉnh phù hợp biến động giá cả cho kì thuế tiếp theo", Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân mới đang được lấy ý kiến nhận nhiều sự quan tâm của báo chí tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ tháng 2/2020, diễn ra chiều nay, 3/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu ngưỡng thuế thu nhập cá nhân mới ở mức 11 triệu đồng, và 4,4 triệu đồng cho 1 người phụ thuộc, được điều chỉnh theo CPI liệu có lạc hậu. Bởi mức điều chỉnh nên được điều chỉnh theo thu nhập thực tế thì sẽ hợp lí hơn, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng ngưỡng thu nhập chịu thuế hiện nay được điều chỉnh là theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Tài chính: Điều chỉnh giảm trừ gia cảnh là tuân thủ quy định pháp luật - Ảnh 1.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết thu nhập từ 11 triệu đóng thuế thu nhập cá nhân là tuân thủ quy định pháp luật. (Ảnh: VGP).

Bà Mai cho biết Bộ Tài chính xin ý kiến bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, lấy ý kiến rộng rãi của tổ chức, cá nhân liên quan đối với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân để hoàn chỉnh hồ sơ, và gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.

Lãnh đạo Bộ Tài chính dẫn Khoản 4, Điều 1, Luật số 26/2012/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, quy định trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, thì có thể điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp biến động CPI cho kì tính thuế tiếp theo.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết qua thường xuyên cập nhật CPI, hết tháng 6/2019, CPI tăng 18,17%. Chỉ số CPI tại thời điểm cuối tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 tăng 23,2%.

"Cho nên điều chỉnh giảm trừ gia cảnh hiện nay là tuân thủ luật. Bộ Tài chính điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo CPI. Mức điều chỉnh phù hợp biến động giá cả cho kì thuế tiếp theo", Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Giảm thu ngân sách nhưng hợp lí cho tổng thể

Sau khi ban hành dự thảo với nội dung đáng chú ý là ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân  từ 9 triệu đồng hiện tại lên 11 triệu, và được giảm trừ 4,4 triệu đồng cho 1 người phụ thuộc, Bộ Tài chính nói đã có tính toán tác động của việc điều chỉnh này.

Theo đó, đối với người nộp thuế sẽ góp phần giảm bớt khó khăn, trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với năm 2013.

Đối với ngân sách nhà nước, theo dữ liệu trên hệ thống tập trung của ngành thuế trong năm 2019, số người nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công đạt khoảng 6,89 triệu người, với tổng số thu trên 79.219 tỉ đồng. Nếu áp dụng quy định mới, dự kiến giảm thu ngân sách xuống còn khoảng 68.921 tỉ đồng, giảm khoảng 13%.

Về hiệu ứng kinh tế đối với xã hội, việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh có hiệu ứng tích cực. Nguyên nhân do việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh dẫn đến giảm nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, hay gia tăng thu nhập khả dụng của các cá nhân, từ đó kích thích tăng mức chi tiêu hộ gia đình, tăng tiêu dùng của xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đối với xã hội, việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ bảo đảm thực hiện mục tiêu chính sách động viên hợp lí, công bằng, góp phần nâng cao đời sống của người nộp thuế, tạo động lực khuyến khích mọi cá nhân ra sức lao động, sản xuất kinh doanh, gia tăng thu nhập làm giàu chính đáng…

Quản lí thuế ca sĩ, Youtuber sẽ chặt hơn

Về việc quản lí thuế của ca sĩ, diễn viên, đặc biệt những người có doanh thu kinh doanh qua mạng, Youtube, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết hiện việc quản lí thuế với nhóm đối tượng này đã chặt chẽ hơn. Cụ thể, Luật Quản lí thuế có hiệu lực từ 1/7/2020, sẽ có đầy đủ công cụ, quy định rõ trách nhiệm các bộ, ngành để quản lí nhóm đối tượng này.

"Quản lí với ca sĩ, từ trước đến nay đã và đang quản lí, giám sát kê khai thuế. Trước hết trách nhiệm của người nộp là khai đầy đủ, trung thực, nhưng cũng phải thanh tra, kiểm tra để tuân thủ pháp luật", Thứ trưởng nói.

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.