Thủ tướng: Việt Nam sẽ chặn đứng dịch Covid-19 trong thời gian tới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. "Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới", Thủ tướng nói.
Thủ tướng: Cần phải truy tìm và cách li tất cả các hành khách trong chuyến bay VN0054  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra hôm nay (9/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. "Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới", Thủ tướng nói và nhấn mạnh, sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. 

Ngoài ra, Thủ tướng chỉ đạo, tất cả địa phương trong cả nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời kiểm điểm, kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài.

Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kĩ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Du lịch phải bảo đảm an toàn.

Đặc biệt, cần phải xử lí nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật.

Thủ tướng cũng lưu ý việc nhận diện, khoanh vùng, cách li, chữa bệnh phải hành động hợp lí, đúng mức và là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay. Phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động. Trước hết, cần phải truy tìm và cách li tất cả khách du lịch trong chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày.

"Việc công bố thông tin liên quan dịch Covid-19 phải bảo đảm minh bạch, kịp thời, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách li đầy đủ", Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đồng ý việc tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.