Hàng loạt hành khách đi cùng chuyến bay VN54 với bệnh nhân thứ 17 đã có kết quả âm tính với Covid-19

Hàng loạt hành khách đi cùng chuyến bay VN54 với bệnh nhân thứ 17 N.H.N, sau khi xuống sân bay Nội Bài rồi di tản đi các tỉnh thành và bị cách li, hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19...

Tối 8/3, trả lời trên báo chí, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương cho biết, 2 người đi trên chuyến bay VN0054 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2

Cụ thể, chị N.N.D. (27 tuổi) ở thị trấn Thanh Hà và chị T.T.T.H. (39 tuổi) ở khu 8, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương, từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN54 của Vietnam Airlines vào ngày 2/3.

Ngày 7/3, 2 người này được đưa vào khu cách li tập trung ở Hải Dương. Tối 8/3, mẫu xét nghiệm COVID-19 của 2 người này đã cho kết quả âm tính.

Được biết, hai hành khách này đều ngồi khác khoang với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19.

Trao đổi trên TTXVN vừa qua, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết 5 trường hợp liên quan đến ca nhiễm COVID-19 thứ 17 ở Hà Nội đang có mặt và được cách li tại Khánh Hòa đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, sức khỏe của cả 5 trường hợp trên đều bình thường, không có biểu hiện ho, sốt. Trong 5 người này có 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0051 với nữ bệnh nhân N.H.N.

Hiện 4 người này đang được cách li tại nơi lưu trú, trong đó 2 người ở một resort của thành phố Cam Ranh và 2 người còn lại ở một khu nghỉ dưỡng tại thị xã Ninh Hòa.

Một trường hợp còn lại là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đã tham gia khám cho bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 thứ 17 N.H.N., đến Khánh Hòa vào ngày 6/3 để thăm người thân. Khi biết bệnh nhân từng được thăm khám bị mắc COVID-19, bác sĩ này đã chủ động lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa để cách li.

Chiều 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông báo kết quả xét nghiệm của 20 trường hợp đi trên chuyến bay VN54 trú tại TP HCM.

Theo đó, những người này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bao gồm 4 trường hợp người Việt Nam cư ngụ tại TP HCM, một Việt kiều Australia, 15 khách du lịch người nước ngoài.

Trước đó, sau một ngày xác minh và tìm kiếm, thành phố đã xác định và đưa vào cách li tập trung 20 người ngồi chung chuyến bay VN54 với ca nhiễm COVID-19 thứ 17.

Ngoài ra, 5 hành khách người nước ngoài khác cũng trên chuyến bay VN54, từ Nội Bài vào TP HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 ngày 2/3. Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4/3/2020.

Trong số 5 người này có một hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN54 chung khoang với bệnh nhận mắc COVID-19 thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách một hàng ghế với bệnh nhân N.H.N.

Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM nhận được, hành khách này hiện đang bị cách li trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.

Sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan y tế Campuchia chưa lấy mẫu làm xét nghiệm. Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị cơ quan y tế Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này và đang chờ phản hồi.

Tại Đà Nẵng, trao đổi trên báo Người Lao động tối 7/3, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã có kết quả xét nghiệm đối với 4 du khách nước ngoài và hai tiếp viên người Việt Nam đi cùng chuyến bay VN54 với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 mà địa phương này đang cách li.

4 du khách nước ngoài này gồm hai người Na Uy và hai người Phần Lan, có lịch trình đến Đà Nẵng trưa ngày 7/3 trên chuyến tàu SE3 khởi hành từ Hà Nội.

Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm của 4 du khách nước ngoài và hai tiếp viên người Việt trên đều âm tính với chủng mới của virus corona. Đây là kết quả xét nghiệm do Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng thực hiện.

Theo bác sĩ Hồng, dù đã có kết quả âm tính nhưng ngành y tế vẫn tiến hành cách li những người này trong thời gian 14 ngày theo qui định phòng chống dịch.

Tại Huế, có ít nhất 10 hành khách trên cùng chuyến bay VN54 với bệnh nhân thứ 17 N.H.N đã tới Huế.

Trong đó có hai du khách người Anh, một nam một nữ đi cùng nhau. Sau khi rời Hà Nội, hai du khách này đến Huế trên chuyến bay VN1547 lúc 17h15 ngày 6/3, sau đó về lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, TP Huế.

Du khách nữ sau đó đã được xác định dương tính với COVID-19. Đây cũng là bệnh nhân thứ 30 nhiễm COVID-19 được phát hiện tại Việt Nam, hiện đang được cách li điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế (xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Hàng loạt hành khách đi cùng chuyến bay VN0051 với bệnh nhân thứ 17 đã có kết quả âm tính với COVID-19  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Quảng Bình có mặt kiểm tra y tế ngay khi đoàn thám hiểm có vị chuyên gia hang động đi cùng chuyến bay VN54 với bệnh nhân thứ 17 N.H.N. trở ra (Ảnh: Thanh Niên).

Riêng du khách nam đi cùng nữ bệnh nhân thứ 30 này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Còn 8 hành khách khác đi cùng chuyến bay VN54 hiện đang có mặt tại Huế, gồm: 2 người đang ngụ tại khách sạn Gold, 4 người lưu trú tại khu du lịch Làng Hành Hương, 2 người ở tại khu du lịch Vedana. Những người này đang đợi kết quả xét nghiệm.

Tại Lào Cai, theo thông tin từ UBND tỉnh, hiện có ít nhất 6 hành khách đi cùng "chuyến bay định mệnh" VN54 đã tới tỉnh này du lịch, lưu trú. Trong đó có hai du khách là vợ chồng, mang quốc tịch Anh, đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều qua 8/3.

4 du khách còn lại đang lưu trú ở Lào Cai cũng mang quốc tịch Anh, hiện ở tại Khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa, phòng 904. Cả 4 du khách này hiện đang được cách li tại chỗ ở khách sạn này và đang đợi kết quả xét nghiệm với chủng mới của virus corona.

Cơ quan y tế tỉnh Lào Cai cho biết, trong trường hợp các du khách này bị sốt hoặc có triệu chứng của dịch bệnh sẽ được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để cách li và điều trị, theo dõi.

Tại Quảng Bình, có một hành khách đi cùng chuyến bay VN54 với bệnh nhân N.H.N là chuyên gia hang động, 29 tuổi, quốc tịch Anh, đã dừng chân tại tỉnh này và tham gia vào đoàn thám hiểm trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo thông tin từ Thanh Niên, đầu giờ chiều 8/3, sau nhiều ngày thám hiểm trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, đoàn thám hiểm hang động, trong đó có vị chuyên gia nói trên, đã ra khỏi rừng.

Do đã rà soát, kiểm tra các hành khách đi cùng chuyến bay VN54 nên ngay từ lúc ra khỏi rừng, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành các biện pháp y tế cần thiết đối với hành khách này cũng như những người đi cùng trong đoàn thám hiểm. Qua đo thân nhiệt và triệu chứng lâm sàng cho thấy cả đoàn sức khỏe đều bình thường, không ai sốt, ho.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của vị chuyên gia thám hiểm hang động trên để gửi đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Theo Trung tâm nay, kết quả dự kiến sẽ có trong ngày 10 hoặc 11/3.

Hiện 11 người trong đoàn khảo sát hang động, gồm chuyên gia hang động, phiên dịch, những người khuân vác đã được cách li tại chỗ tại một cơ sở lưu trú ở Thị trấn Phong Nha.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.