Thủ tướng yêu cầu các Bộ nghiên cứu chính sách thúc đẩy 'kinh tế ban đêm' của Trung Quốc

Thủ tướng đề nghị các Bộ, địa phương chủ động nghiên cứu kinh tế Trung Quốc, sau khi chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm vừa được chính phủ nước này ban hành.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa kí văn bản gửi các Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc mới đây đã ban hành chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm (các hoạt động dịch vụ, kinh doanh từ 20h đêm đến 6h sáng hôm sau sẽ được trợ cấp).

Chính sách hỗ trợ các dịch vụ, kinh doanh ban đêm được Trung Quốc áp dụng tại một số thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh. Theo đó, các cửa hàng, quán ăn ban đêm tại Bắc Kinh hoạt động từ 20h tới 6h sáng hôm sau sẽ được khoản hỗ trợ khoảng 70.000 USD. Các khu phố hoạt động ít nhất 12 tiếng về đêm được nhận trợ cấp 700.000 USD.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu.

1_SOJI_1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ cần chủ động theo dõi kinh tế Trung Quốc sau khi chính sách đẩy mạnh kinh tế ban đêm của nước này được ban hành. (Ảnh: Getty).

Chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được xem là bước đi nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, dịch vụ, trong bối cảnh kinh tế nước này chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thương chiến với Hoa Kỳ.

Theo số liệu được Moody công bố, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trog giai đoạn tháng 4-6/2019 chỉ ở mức 6,2%, tỉ lệ thấp nhất trong gần 30 năm trở lại đây.

Dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của quốc gia này đạt từ 6% - 6,5%, sụt giảm so với mức tăng trưởng 6,6% của năm 2018.

Sự chênh lệch lớn về múi giờ (khoảng trên dưới 12 tiếng) giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là một trong những nguyên nhân chính, khiến cho chính sách phát triển kinh tế ban đêm được ban hành. Nhờ chính sách, các hoạt động thương mại, giao dịch tài chính giữa Trung Quốc và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ được duy trì ổn định, bất luận diễn ra vào thời điểm nào trong ngày.

Nội tại nền kinh tế Trung Quốc đang có những chuyển biến để kìm hãm đà sụt giảm. Nhiều dịch vụ đang được đẩy mạnh về đêm, như giao dịch thương mại điện tử, giao dịch tài chính, các hoạt động xuất nhập khẩu, hoạt động kinh doanh tại các trung tâm thương mại...

Vào ngày 10/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

chọn