New York Times viết gì về nhà mạng Việt Nam và Huawei trong kế hoạch phát triển 5G?

New York Times cho biết các nhà mạng di động lớn tại Việt Nam đang kết hợp với Ericsson và Nokia để phát triển hạ tầng 5G, thay vì Huawei.

New York Times đánh giá: "Nhìn qua, Việt Nam có thể được coi như một khách hàng tiềm năng của Huawei, khi nền kinh tế của quốc gia này có mối liên hệ mật thiết với Trung Quốc. Tuy nhiên, những nhà mạng di động hàng đầu tại Việt Nam dường như lại đang đặt Huawei ra ngoài kế hoạch phát triển hệ thống 5G của họ".

Tại thị trường Đông Nam Á, Huawei đang được chào đón rộng rãi. Những trạm thử nghiệm 5G thậm chí đã được mở tại Thái Lan vào năm nay.

Bộ trưởng truyền thông của Indonesia trong một bài phát biểu trước Reuters, cũng cho rằng các công ty viễn thông nước này không nên hiểu sai vấn đề Huawei. Còn thủ tướng Malaysia cũng cho biết họ sẽ sử dụng sản phẩm công nghệ của Huawei "càng nhiều càng tốt".

Người dùng Việt Nam chưa quá quan tâm đến những vấn đề bảo mật. Thực tế, trước đây, Việt Nam không thực sự "cảnh giác" với các thiết bị viễn thông của Huawei. Khi Viettel bắt đầu xây dựng mạng 3G cách đây khoảng một thập kỉ, họ đã kí thỏa thuận với cả Huawei và ZTE.

Tuy nhiên, hiện tại, mọi chuyện lại đi theo chiều hướng khác. Các nhà mạng di động lớn tại Việt Nam đang thay đổi quan điểm, kết hợp với Ericsson và Nokia để phát triển hạ tầng 5G, thay vì công ty công nghệ đến từ Trung Quốc.

merlin_157293603_7d8a0a6c-d312-4777-abc8-a71e49ba3fe1-superJumbo

Viettel không hợp tác với Huawei để phát triển nền tảng 5G (Ảnh: Linh Phạm/New York Times).

Viettel không dùng thiết bị Huawei trong mạng 4G hiện tại ở Việt Nam, dù các công ty con của họ tại Lào, Campuchia hay Peru lại vẫn đang sử dụng.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc của Viettel nói với New York Times: "Việt Nam chưa bao giờ cấm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng thiết bị của Trung Quốc. Viettel vẫn có thể hợp tác với Huawei trong tương lai, nhưng chúng tôi cũng không dám chắc".

Ông Thắng cho biết Viettel đang tự phát triển phần mềm và thiết bị của riêng mình trong những năm qua, với đội ngũ hơn 300 kĩ sư nghiên cứu. Ông cũng chia sẻ, Viettel đã triển khai khoảng 1.000 trạm 4G tự sản xuất trên khắp Việt Nam, Campuchia và các quốc gia khác.

Ông Lê Đức Tuấn Anh, đại diện truyền thông của công ty lại giải thích, lí do quan trọng nhất để Viettel phát triển phần mềm của riêng mình, là để đáp ứng nhanh hơn những nhu cầu của khách hàng, an ninh mạng không phải là yếu tố chính.

Thiếu tướng Lê Văn Cường, cựu Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an nhận định: "Nếu một siêu cường như Mỹ coi vấn đề bảo mật thông tin từ Huawei là mối đe dọa an ninh mạng, thì Việt Nam cũng cần phải thật thận trọng".

Về phía Huawei, đại diện Joe Kelly thẳng thắn rằng công ty công nghệ này không có kì vọng lớn với thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam. "Việt Nam hiện không phải là thị trường 4G mạnh mẽ. Chính vì thế tham vọng 5G của chúng tôi tại quốc gia này cũng tương đối khiêm tốn".

New York Times đánh giá sự phủ sóng Internet cũng như các thiết bị di động đang tăng nhanh tại Việt Nam. Hiện giờ, ngay cả những khu vực như miền núi hay hải đảo cũng đã có 4G.

 "Các nhà lãnh đạo đang muốn phát triển 5G trong năm sau, hi vọng sẽ tạo ra cú hích cho phát triển kinh tế".

Mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên, "nhiệm vụ phát triển hạ tầng 5G sẽ không được Hà Nội giao phó cho các công ty Trung Quốc", New York Times phân tích thêm.

Ông Đặng Thanh Sơn, đối tác của Công ty luật Baker McKenzie, và cũng là cựu luật sư của Viettel, cho hay luật pháp Việt Nam buộc các công ty cần xem xét lại sự ưu tiên của họ. "Trong bất kì quy định nào, chính phủ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc gia", ông Sơn khẳng định.

chọn