Reuters: Các công ty Mỹ có thể quay trở lại kinh doanh với Huawei trong 2-4 tuần nữa

Reuters đưa tin, các công ty Mỹ có thể chính thức quay trở lại kinh doanh hợp tác với Huawei, nhanh nhất là hai tuần nữa.
49BGFT

Các công ty Mỹ có thể quay trở lại kinh doanh với Huawei trong 2-4 tuần nữa. (Ảnh: Reuters).

Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Hoa Kỳ có thể phê duyệt giấy phép cho phép các công ty nước này hợp tác lại với Huawei, ít nhất sau hai tuần.

Đây là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Tổng thống Doald Trump, nhằm giảm bớt các hạn chế đối với công ty công nghệ Trung Quốc – Huawei.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ thêm vào danh sách đen về thương mại vào tháng 5 vừa qua, qua đó cấm các công ty của Mỹ cung cấp cho Huawei hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, cuối tháng trước, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố các công ty Mỹ có thể tiếp tục được bán các sản phẩm, linh kiện cho Huawei.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross, mới đây cũng cho biết giấy phép sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Thái độ đảo chiều của Trump và sự vào cuộc nhanh chóng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy việc vận động hành lang của các công ty chip Hoa Kỳ, cùng với áp lực chính trị từ Trung Quốc đã mang lại những kết quả tích cực.

Hai nhà sản xuất chip của Mỹ, đối tác cung cấp chip cho Huawei đã nói với phóng viên Reuters, rằng họ đã tiến hành làm thủ tục xin giấy phép ngay sau khi có câu nói của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Wilbur Ross.

Một công ty nghiên cứu thị trường cùng một công ty cung cấp linh kiện radar cho Huawei, cũng tiết lộ sẽ nộp đơn xin giấy phép ngay trong những ngày tới, theo Craig Ridgley, một nhà tư vấn thương mại ở Washington.

Được biết, trong năm 2018, Huawei đã chi ra hơn 70 tỉ USD để mua linh kiện sản xuất, trong đó có khoảng 11 tỉ USD được chảy vào túi các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technology.

"Nếu không có bất cứ mối đe dọa nào, các công ty Mỹ sẽ không bị hạn chế và hoàn toàn có thể nộp đơn xin được hợp tác lại với Huawei theo quy định", ông Kevin Wolf, một cựu quan chức của Bộ Thương mại cho biết.

Người phát ngôn của Huawei cho hay những danh sách hạn chế, thực tế nên được loại bỏ hoàn toàn, thay vì chỉ có giấy phép tạm thời. Huawei bị kết tội là không đáng có, và những hạn chế trong thời gian qua rõ ràng là không nên được áp dụng.

chọn