Khách đã quay lại mua điện thoại Huawei tại các cửa hàng ở Việt Nam

Theo đại diện các nhà bán lẻ di động tại thị trường Việt Nam, tình hình kinh doanh smartphone Huawei đã có những tín hiệu tích cực trước thông tin Mỹ đã nới lỏng một số lệnh cấm đối với hãng này.

Sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kì bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Doanld Trump tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh cấm trước đó với Huawei.

Theo đó, Tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc được phép mua trở lại các sản phẩm, thiết bị của các công ty Mỹ, nếu việc này không gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

tgdd-huawei-15590187777912060229627

Kinh doanh smartphone Huawei sẽ tăng trưởng trở lại. (Ảnh: Thiên Trường).

Thế Giới Di Động tiết lộ dự kiến doanh số Huawei sẽ tăng trưởng trở lại, ít nhất là 15% sau khi các lệnh cấm đối với hãng sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc được dỡ bỏ hoặc nới lỏng.

Trong khi đó, đại diện truyền thông của Cellphone, ông Nguyễn Huy Tân, cũng chia sẻ: "Sau lệnh cấm vận bị gỡ bỏ, tình hình kinh doanh smartphone Huawei khả quan hơn. Cụ thể, doanh số của các mẫu điện thoại của Huawei tăng mạnh trong cuối tháng 6, đầu tháng 7".

Trên một cửa hàng của hệ thống FPT Shop ở Cầu Gi ấy, Hà Nội, một nhân viên cũng cho hay, lượng khách hàng đến hỏi mua và muốn trải nghiệm thử các mẫu smartphone của Huawei đã nhiều hơn trong những tuần gần đây.

Trong một cuộc trao đổi ngắn với chúng tôi, ông Đặng Kim Long, đại diện truyền thông của Huawei Việt Nam, bày tỏ sự tin tưởng vào việc kinh doanh sẽ khá hơn trong thời gian tới.

"Huawei sẽ vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch kinh doanh đã có trước đó của mình tại Việt Nam", ông Long khẳng định.

Như vậy, có thể thấy tình hình doanh smartphone Huawei trong thời gian tới tại thị trường Việt Nam sẽ có những tín hiệu khởi sắc nhất định.

img20190525185456-15587853937401972303656-1558805310374651359839

Doanh số Huawei giảm tại Việt Nam trong thời gian qua. (Ảnh: Thiên Trường).

Trong hai tháng trước đó, do lo ngại lệnh cấm của Mỹ khiến các dịch vụ của Google như: YouTube, Gmail, Google Play… bị dừng hoạt động trên thiết bị Huawei, nhiều người đã chuyển qua sử dụng điện thoại của các hãng khác, dẫn tới doanh số của Huawei tại Việt Nam đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông Long, hiện Huawei Việt Nam chưa thống kê được những thiệt hại mà cuộc khủng hoảng gây ra cho việc kinh doanh của Huawei tại thị trường Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn với Zing.vn, đại diện Thế Giới Di Động cho biết trong tháng vừa qua, lượng điện thoại Huawei bán ra tại hệ thống này đã giảm khoảng 40%. Được biết, doanh số Huawei chỉ chiếm 7% số lượng điện thoại bán ra tại hệ thống này.

Theo quan sát, trong thời gian đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, nhiều người đã nhanh chóng bán tháo những chiếc điện thoại Huawei với giá "rẻ như cho", giảm từ 1-7 triệu đồng/máy so với thời gian trước.

Trên các diễn đàn, các trang web bán đồ cũ, xuất hiện dày đặc các thông tin rao bán các mẫu điện thoại Huawei. Trên một website chuyên bán đồ đã qua sử dụng, chỉ chưa đầy 1h đồng hồ đã có hơn 20 tin thông báo bán điện thoại Huawei.

Chỉ tính riêng hệ thống cửa hàng Thegioididong.com trên cả nước, đã có hơn 1.000 mẫu điện thoại Huawei các loại bị đổi trả, nhiều nhất là mẫu điện thoại Huawei Nova 3i với 258 máy đã bị khách hàng trả lại.

hoat-dong-san-xuat-smartphone-huawei-quay-tro-lai-ffe1cf

Các hoạt động sản xuất của Huawei chịu thiệt hại nặng nề trước lệnh cấm. (Ảnh: Engadget).

Trong một cuộc trả lời trước báo giới, ông Nhậm Chính Phi, CEO đồng thời là nhà sáng lập Huawei, cho biết dự kiến công ty này sẽ bị bốc hơi 30 tỉ USD trước lệnh cấm của Mỹ trong vòng 2 năm nữa.

Ngoài ra, sau lệnh cấm của Mỹ, Huawei cũng đã thu hẹp sản xuất của mình. Theo những số liệu thống kê, Huawei đã giảm dự báo về số lượng điện thoại thông minh được bán ra trong nửa đầu năm 2019 từ 20% đến 30%.

Đại diện tại một nhà cung cấp cho Huawei cho biết Huawei đã ngừng lại một số đơn hàng với họ.

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi cũng bày tỏ hi vọng tình hình kinh doanh của Huawei sẽ có sự hồi sinh vào năm 2021.

Huawei đã đạt doanh thu 104 tỉ USD vào năm ngoái nhưng chỉ dám dự kiến mức doanh thu 100 tỉ USD cho năm nay và năm tiếp theo. Trước đó, mục tiêu của Huawei là đạt từ 125 đến 130 tỉ USD doanh thu trong năm 2019 và cao hơn nữa trong năm 2020.

Tag:
chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.