Thuduc House thực hiện 13% mục tiêu lãi sau 9 tháng, khoản trả trước từ khách mua căn hộ tăng vọt

BCTC của Thuduc House cho thấy, mảng đóng góp chính trong cơ cấu doanh thu là bán hàng BĐS giảm 91% trong 9 tháng, kéo lãi đi lùi và thực hiện 13% chỉ tiêu năm. Mặt khác, tại cuối quý III, khoản trả trước từ khách mua căn hộ tăng hàng trăm tỷ đồng.

Doanh thu đi lùi, thực hiện hơn 13% kế hoạch lãi năm sau 9 tháng

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu thuần đạt 19 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ.

Trong quý, biên lợi nhuận tăng từ 11% trong cùng kỳ lên mức 49%, lợi nhuận gộp cũng tăng mạnh lên mức 9,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh thu tài chính cũng tăng. 

Song, do chi phí tài chính, dự phòng giảm giá các khoản đầu tư 21,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 7,9 tỷ đồng, đồng thời không điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp như quý III/2021, lợi nhuận sau thuế đạt 3,7 tỷ đồng, giảm 88% so với cùng kỳ. 

 

 KQKD của Thuduc House. (Nguồn: BCTC doanh nghiệp, Hiền Minh tổng hợp). 

 

Lũy kế 9 tháng, công ty ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 58,9 tỷ đồng và 45,4 tỷ đồng, giảm 87% và 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận này cũng tương đương thực hiện được gần 13,3% mục tiêu lợi nhuận năm (342,5 tỷ đồng). 

Trong cơ cấu doanh thu trong 9 tháng của Thuduc House, ngoài mảng kinh doanh bất động sản đầu tư tăng trưởng so với cùng kỳ (đạt 10,85 tỷ đồng, tăng 13,5%), các mảng khác đều có doanh thu sụt giảm. Trong đó, mảng bán hàng bất động sản (đóng góp chính trong cơ cấu doanh thu) giảm 91% còn 27,4 tỷ đồng và mảng bán hàng hóa và thành phẩm (đóng góp cao thứ hai cùng kỳ) giảm 95,5% còn 5,5 tỷ đồng. 

Công ty cũng không có lãi từ thanh lý các khoản đầu tư như cùng kỳ, dẫn đến doanh thu tài chính giảm 98%. 

Khoản trả trước từ khách mua căn hộ tăng vọt, còn hơn 477 tỷ đồng tiền thuế phải nộp

Tại thời điểm cuối quý III, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn ghi nhận 473 tỷ đồng, cao gấp gần 2,2 lần đầu năm, trong đó, trả trước từ khách hàng mua căn hộ và nhà (263,4 tỷ đồng, tăng vọt so với con số 9,8 tỷ đồng đầu năm và con số 5,9 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý II).

Công ty cũng có khoản nhận tạm ứng chuyển nhượng dự án hơn 199 tỷ đồng, giữ nguyên giá trị đầu năm.   

Giá trị tồn kho tại thời điểm cuối quý III giảm 4% còn hơn 585 tỷ đồng, chủ yếu giảm tại các dự án Khu phức hợp Centum Wealth (TP HCM), dự án Golden Hill, Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngoài ra, tồn kho tại các dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại Long Hội (Long An), Khu nhà ở 6,5 ha phường Bình An (TP HCM), dự án TDH Phước Bình (TP HCM) không thay đổi so với đầu năm.  

Tồn kho tại các dự án BĐS của Thuduc House. (Nguồn: BCTC doanh nghiệp). 

Liên quan đến các dự án bất động sản, công ty cũng ghi nhận 670 tỷ đồng khoản phải thu về hợp đồng đối với các đối tác hợp tác kinh doanh tại dự án 39-41-43 Võ Văn Kiệt, dự án nhà ở TDH Tocontap, dự án 26 ha, giai đoạn 2 - khu dân cư trung tâm tại Long An, dự án Khu nhà ở và trung tâm thương mại Phước Long B (TP Thủ Đức, TP HCM),... 

Ngoài các khoản phải thu nói trên, công ty có hơn 365,5 tỷ đồng khoản phải thu đối với các khoản tạm nộp cho cơ quan chức năng Nhà nước, không đổi so với thời điểm đầu năm. 

Tổng các khoản phải thu dài hạn của Thuduc House đạt 1.244 tỷ đồng, tăng 27% so với đầu năm. Đây cũng là khoản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản doanh nghiệp, qua đó, tổng tài sản tăng 10,4% so với đầu năm lên 2.034 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại thời điểm cuối quý III, công ty có hơn 477 tỷ đồng tiền phải nộp theo các quyết định của Cục thuế, ghi nhận tại mục các khoản phải trả khác trong ngắn hạn.   

Lượng tiền mặt của công ty đạt 33,3 tỷ đồng, giảm 77% so với đầu năm, chủ yếu do không còn khoản 103,55 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn trên 3 tháng như đầu năm. Công ty cũng giảm khoản đầu tư vào cổ phiếu niêm yết 7%, song, tăng trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh 9% so với đầu năm. 

Trong 9 tháng, công ty không ghi nhận khoản thu chi nào đối với hoạt động tài chính, theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ và không ghi nhận khoản nợ tài chính nào tại thời điểm cuối quý III, tương tự đầu năm.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.