Thuduc House hủy góp vốn cho dự án gần 4.600 tỷ đồng, muốn đầu tư dự án mới tại Long An

Thuduc House vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ mới, theo đó, công ty thay đổi kế hoạch góp vốn cho dự án gần 950 tỷ đồng tại Long An thay vì dự án gần 4.600 tỷ đồng tại Bình Dương như kế hoạch ban đầu.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố tờ trình Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà các cổ đông đã thông qua tại kỳ họp thường niên đầu năm nay. 

Theo phương án mới, công ty sẽ chào bán 58 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, thay vì số lượng 120 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp như trong phương án cũ.

Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian dự kiến trong năm nay, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Thuduc House cũng cho biết, trong đợt này, công ty chỉ phân phối cổ phiếu cho nhà đầu tư trong nước để đảm bảo đáp ứng về tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Nếu đợt chào bán này hoàn tất, vốn điều lệ của Thuduc House sẽ tăng từ gần 1.127 tỷ đồng lên gần 1.707 tỷ đồng, thay vì tăng lên 2.327 tỷ đồng như phương án cũ.

Với số tiền dự kiến huy động được là 580 tỷ đồng, công ty cho biết sẽ dùng 60 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động (dự kiến sử dụng trong năm 2022) và dùng 520 tỷ đồng để hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Nhã Đạt phát triển kinh doanh dự án Khu dân cư Nhã Đạt tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An do Đầu tư Nhã Đạt làm chủ đầu tư (dự kiến sử dụng trong năm 2022 - 2024). 

Nếu không huy động đủ số vốn như dự kiến, công ty sẽ tiến hành huy động thêm từ các nguồn khác như vay ngân hàng, phát hành trái phiếu,... để thực hiện dự án và đề nghị Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị công ty lựa chọn và quyết định phương án bổ sung nguồn vốn thiếu hụt (nếu có, nếu cần).

Về dự án Nhã Đạt nói trên, toàn dự án có diện tích gần 10,9 ha, trong đó, Thuduc House sẽ hợp tác tại hợp phần I với diện tích 5,7 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường 63 nhà ở liên kế và 226 nhà phố. Tổng mức đầu tư hợp phần này là hơn 948 tỷ đồng, ước tính đem lại doanh thu 1.443,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 242 tỷ đồng. 

Dự án đã được UBND tỉnh Long An trao quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 6/2019 và phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 lần đầu từ tháng 6/2020. Hiện, chủ đầu tư đã được giao đất, cấp giấy phép xây dựng cho giai đoạn 1 và đang thực hiện thi công hạ tầng. 

Trước đó, theo kế hoạch cũ, số tiền huy động được từ đợt chào bán cổ phiếu này sẽ được dù để hợp tác, đầu tư phát triển dự án Khu dân cư Đông Trung tại tỉnh Bình Dương với diện tích 4,61 ha, tổng vốn đầu tư 4.585 tỷ đồng. Sau khi triển khai, dự án dự kiến đem về doanh thu 7.119 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.686 tỷ đồng.   

Lãnh đạo công ty cho biết, đây là kế hoạch đã được thông qua tại ĐHĐCĐ tổ chức hồi tháng 12/2021, song chưa thể triển khai được do các nguyên nhân khách quan, dự án bị chậm tiến độ.  

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.