Thuduc House đã nộp 5,8 tỷ đồng tiền cưỡng chế thuế

Thuduc House cho biết đã nộp 5,8 tỷ đồng tiền cưỡng chế thuế, giảm số tiền phải nộp còn 74 tỷ đồng và dự kiến trong quý III sẽ hoàn tất mọi nghĩa vụ thuế.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa có cập nhật một số thông tin liên quan đến việc nộp thuế GTGT theo quyết định cưỡng chế của Cục thuế TP HCM liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019.

Theo đó, công ty cho biết đã nộp 5,8 tỷ đồng, giảm số tiền cưỡng chế phải nộp còn 74 tỷ đồng. Trước đó vào ngày 1/7, Cục thuế TP HCM đã điều chỉnh số tiền thực hiện cưỡng chế từ gần 125 tỷ đồng (theo quyết định ngày 22/4) thành gần 80 tỷ đồng. 

Liên quan đến nguồn vốn của khoản nộp phạt 5,8 tỷ đồng nói trên, công ty cho biết đây là số tiền sử dụng đất bổ sung mà Thuduc House được hoàn trả theo quyết định ngày 1/8 của Chi cục thuế TP Thủ Đức.

Trước đó vào tháng 5/2021, công ty đã nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất bổ sung của dự án Khu nhà ở Bình An (1,8 ha) và dự án Khu nhà ở Bình An (6,5 ha). Công ty cho biết đã nộp đủ 24,5 tỷ đồng vào Ngân sách Nhà nước theo quy định.

Đến tháng 2/2022, công ty nhận được công văn về việc điều chỉnh số tiền sử dụng xuống 18,7 tỷ đồng và đến ngày 1/8 vừa qua, công ty đã nhận được quyết định hoàn trả số tiền 5,8 tỷ đồng, đồng thời dùng số tiền này để nộp khoản phạt chậm nộp thuế GTGT như đã đề cập. 

Đối với khoản 74 tỷ đồng phải nộp còn lại, Thuduc House cho biết đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để hoàn tất chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Bách Phú Thịnh nhằm có đủ nguồn tài chính nộp đủ số tiền còn lại trong khi đợi kết luận cuối cùng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Đại diện công ty cũng cho biết, dự kiến trong quý III này, công ty sẽ hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ thuế, tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền và khôi phục lại các hoạt động kinh doanh.

Lùm xùm thuế GTGT từ vụ án này cũng là một trong những nguyên nhân khiến Thuduc House lỗ ròng trong hai năm 2020 và 2021, dẫn đến việc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đưa cổ phiếu TDH vào diện kiểm soát.  

Sau hai quý kinh doanh đầu năm nay, doanh thu thuần của công ty đạt 29,9 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận chủ yếu ở doanh thu cung cấp dịch vụ 12,5 tỷ đồng.

So sánh với cùng kỳ, doanh thu từ nguồn thu chính là bán hàng bất động sản giảm mạnh từ 305 tỷ đồng còn 6,5 tỷ đồng, doanh thu bán hàng hóa và thành phẩm của công ty cũng giảm từ 96 tỷ đồng còn 3,2 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay.

Nhờ giảm 90% chi phí bán hàng, đồng thời hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư và dự phòng chi phí khấu hao, Thuduc House thoát lỗ 6 tháng đầu năm và báo lãi sau thuế 42,6 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ. 

chọn