Cục thuế TP HCM giảm số tiền cưỡng chế thuế và không thực hiện cưỡng chế lãi chậm nộp đối với Thuduc House

Theo thông báo mới nhất của Thuduc House, Cục thuế TP HCM đã quyết định thay đổi số tiền thực hiện cưỡng chế từ 125 tỷ đồng thành 80 tỷ đồng, đồng thời không thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với số lãi chậm nộp chưa thống nhất.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (mã chứng khoán: TDH) vừa công bố về việc vừa nhận được quyết định của Cục thuế TP HCM về việc thay đổi số tiền thực hiện cưỡng chế từ gần 125 tỷ đồng (theo quyết định ngày 22/4) thành gần 80 tỷ đồng.

Thuduc House cho biết đang tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính để ưu tiên hoàn tất nộp đủ số tiền trên vào Ngân sách Nhà nước trong tháng 7, để Cục thuế TP HCM tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế hóa đơn và tài khoản nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty.

Mặt khác, đối với số tiền lãi chậm nộp phát sinh, công ty cho biết, do chưa thống nhất được cách tính giữa các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, do đó, sau khi trao đổi, Cục thuế TP HCM sẽ chỉ theo dõi số tiền lãi phát sinh trên hệ thống nhưng không thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với số lãi chưa thống nhất và đợi kết luận cuối cùng của về vụ án liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử trong giai đoạn 2017 - 2019 của Thuduc House.

Lùm xùm thuế GTGT từ vụ án này cũng là một trong những nguyên nhân khiến Thuduc House lỗ ròng trong hai năm 2020 và 2021, dẫn đến việc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đưa cổ phiếu TDH vào diện kiểm soát. 

Theo giải trình mới nhất của công ty liên quan đến vấn đề cổ phiếu này, hiện, công ty cho biết đã nộp đầy đủ số nợ gốc 403,2 tỷ đồng và đang làm việc lại với cơ quan Nhà nước để xác định  chính xác số lãi chậm nộp phát sinh. 

Bên cạnh đó, kể từ khi cổ phiếu TDH vào diện kiểm soát ngày 21/10/2021, công ty đã kiện toàn nhân sự, thực hiện tái cấu trúc toàn diện mà gần nhất là đợt thay người đảm nhiệm chức vụ Kế toán trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào ngày 1/7 vừa qua.

Theo Thuduc House, hiện hoạt động sản xuất kinh doanh đang hồi phục và theo đúng kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Lợi nhuận ròng quý I đạt 59,5 tỷ đồng, tương đương 20% kế hoạch lợi nhuận năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 455 triệu đồng.  

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.