Thuduc House nói gì về quyết định cưỡng chế khoản lãi chậm nộp thuế 128 tỷ đồng?

Thuduc House cho rằng số liệu mà Cục thuế TP HCM đưa ra không khớp với số liệu mà công ty tạm tính và đang chờ kết luận từ Cơ quan điều tra.

Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (mã chứng khoán: TDH) vừa thông báo nhận được quyết định của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích hơn 128 tỷ đồng từ tài khoản của công ty.

Liên quan đến tiền chậm nộp tiền thuế (lãi chậm nộp) nêu trên, Thuduc House khẳng định không chủ trương chậm nộp tiền lãi. Tuy nhiên, công ty cho rằng, cách tính của Cục thuế TP HCM chưa khớp với số liệu mà công ty tạm tính và công ty đang chờ kết luận từ Cơ quan điều tra để thực hiện việc nộp này.

Do đó, Thuduc House cho biết sẽ có văn bản tiếp tục kiến nghị các cơ quan liên quan thống nhất số phải nộp chính xác. Đối với số tiền gốc, công ty đã nộp đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước. 

Theo báo cáo tài chính quý I/2022, trong tổng nợ phải trả tại thời điểm cuối quý I/2022, Thuduc House ghi nhận khoản phải nộp theo các quyết định của Cục thuế là gần 477 tỷ đồng, không đổi so với thời điểm đầu năm. 

Trước đó, ngày 19/1, Thuduc House cũng nhận được quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế từ Cục thuế TP HCM với số tiền hơn 111 tỷ đồng. 

Trước đó vào ngày 20/12/2021, Thuduc House cũng nhận được quyết định xử phạt khác từ Cục thuế TP HCM đối với vi phạm thời kỳ thanh tra năm 2017-2018 với tổng số tiền gần 98 tỷ đồng, trong đó, số tiền thuế truy thu là gần 20,8 tỷ đồng, phạt nộp chậm gần 9,6 tỷ đồng và điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế hơn 67,5 tỷ đồng.

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông tổ chức ngày 22/12/2021, cựu Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu từng cho biết khoản truy thu này là khoản cấn trừ thuế từ năm 2017 và khẳng định đây là hoạt động bình thường nếu công ty không sai phạm. Trường hợp có sai phạm, công ty không được cấn trừ số tiền này.

Ông Hiếu cũng từng cho biết sau đợt nộp phạt gần 98 tỷ đồng nói trên, công ty có thể sẽ không còn phát sinh thêm khoản nào nữa.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.